Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 11/6/2015 08:07

Say nắng, bệnh lý nguy hiểm

Trong đợt nắng nóng kéo dài vừa qua đã có người tử vong và hôn mê vì say nắng. Thạc sĩ, bác sĩ Lương Quốc Chính, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, say nắng có thể gây đột quỵ, nếu không xử trí kịp thời có thể để lại các di chứng thần kinh không hồi phục và tử vong.
Ra đường giữa trời nắng gắt, nguy cơ say nắng cao. Ảnh: H.V Ra đường giữa trời nắng gắt, nguy cơ say nắng cao. Ảnh: H.V

Say nắng là hình thái nghiêm trọng nhất của tổn thương do nhiệt và là một cấp cứu y học, có thể giết hoặc gây tổn hại cho não và các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể. Bệnh thường biểu hiện ban đầu bằng các rối loạn nhẹ hơn liên quan tới nhiệt như chuột rút, ngất xỉu, và lả nhiệt (kiệt sức vì nóng). Nhưng say nắng cũng có thể tấn công và biểu hiện ngay cả khi không có dấu hiệu tổn thương do nhiệt báo trước.

Sơ cứu ban đầu

Bác sĩ Chính khuyến cáo, nếu nghi ngờ ai đó bị say nắng, hãy gọi số điện thoại cấp cứu 115 ngay lập tức hoặc đưa bệnh nhân tới bệnh viện. Bất cứ sự trì hoãn việc tìm kiếm hỗ trợ y tế nào đều có thể khiến bệnh nhân tử vong. Trong khi đợi y tế đến, cần phải tiến hành sơ cứu. Đưa bệnh nhân tới môi trường có điều hòa nhiệt độ, hoặc ít nhất là một khu vực râm mát, và cởi bỏ bất cứ quần áo nào không cần thiết.

Nếu có thể được, đo nhiệt độ trung tâm cơ thể của bệnh nhân và bắt đầu tiến hành sơ cứu bằng cách làm mát để hạ nhiệt độ trung tâm cơ thể xuống 38,33-38,88 độ C. Nếu không có nhiệt kế, không nên do dự tiến hành sơ cứu.

Các phương pháp làm mát được bác sĩ khuyên nên thực hiện khi cấp cứu bệnh nhân say nắng gồm: quạt và làm ướt da bệnh nhân bằng khăn ướt hoặc vòi nước, áp túi nước đá vào nách, bẹn, cổ và lưng bệnh nhân. Do các khu vực này có nhiều mạch máu gần với da cho nên việc làm lạnh chúng có thể làm giảm được nhiệt độ cơ thể. Nhúng bệnh nhân vào vòi hoa sen hoặc bồn tắm có nước mát, hoặc bồn tắm nước đá.

Nếu cấp cứu không kịp thời, bệnh nhân say nắng dễ mắc các biến chứng nghiêm trọng như tụt huyết áp, tăng men tim, thủng cơ tim, phù phổi, sặc, kiềm hô hấp, suy thận cấp, hoại tử ống thận cấp, hạ đường huyết, tăng uric máu, rối loạn đông máu, mất trí nhớ…

Theo TPO