Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 8/9/2019 16:00

Sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông: Người dân “đổ xô” đi khám bệnh

Bà Nguyễn Băng Hải - Trạm trưởng Trạm Y tế Hạ Đình trực tiếp thăm khám cho người dân.	 Ảnh: TG.Bà Nguyễn Băng Hải - Trạm trưởng Trạm Y tế Hạ Đình trực tiếp thăm khám cho người dân. Ảnh: TG.

GD&TĐ -  Để tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ những tác động, ảnh hưởng sau vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn, phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông), Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho người dân sinh sống gần khu vực cháy nổ.

Theo ghi nhận, ngay trong ngày đầu tiên (6/9) đã có hàng trăm người dân đến để được thăm khám miễn phí.

Hà Nội chỉ đạo khẩn

Ngay sau cuộc họp của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (ngày 5/9) với các cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan, đại diện Công ty Rạng Đông, quận Thanh Xuân về xử lý vụ cháy nhà xưởng của Công ty Rạng Đông, Sở Y tế Hà Nội tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho người dân quận Thanh Xuân (TP Hà Nội), đây là những hộ dân sinh sống trong khu vực quanh khu nhà xưởng bị cháy của Công ty Rạng Đông.

UBND TP Hà Nội có Văn bản số 3840/UBND-ĐT gửi các Bộ TN&MT, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Công Thương cùng các sở, ngành liên quan và Công ty Rạng Đông về việc tiếp tục quan trắc, đánh giá, theo dõi ảnh hưởng ô nhiễm môi trường, thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy.

UBND TP Hà Nội giao Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chủ trì, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân phối hợp bố trí bác sĩ, y tá trực 24/24 giờ tại phường Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung tổ chức khám sức khỏe miễn phí trong khu vực bán kính 500m theo yêu cầu của người dân.

Đồng thời tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân tổ chức các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu các tác động ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống.

UBND TP Hà Nội giao Giám đốc Sở TN&MT chủ trì tổ chức quan trắc chất lượng không khí, lấy mẫu đất, mẫu nước (nước ngầm, nước mặt) trong bán kính 500m để phân tích. Kết quả phân tích sẽ đem đối chiếu với các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thông báo công khai, minh bạch tới người dân trong khu vực cũng như các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Chủ trì phối hợp với Công ty Rạng Đông, Bộ Tư lệnh Thủ đô làm việc với Bộ Tư lệnh Hóa học triển khai thực hiện tẩy độc nhà máy và trong bán kính 500m vùng ảnh hưởng (nếu có các chỉ tiêu độc hại vượt mức cho phép).

Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an TP khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân của vụ cháy. Xác định xuất xứ, nguồn gốc, chất lượng của hàng hóa nhập khẩu tại Công ty Rạng Đông. Làm rõ số lượng nhập, số lượng hóa chất đã sử dụng, số lượng hóa chất bị cháy, số lượng còn lại trong kho.

Trưng cầu cơ quan chuyên môn giám định nguyên nhân gây cháy, mức độ ảnh hưởng môi trường do vụ cháy gây ra đối với sức khỏe của người dân và môi trường.

Trưng cầu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giám định để xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh vụ cháy. Sớm có kết luận để công bố công khai, minh bạch cho người dân và dư luận khi có kết quả.

Yêu cầu Công ty Rạng Đông phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị để cung cấp thông tin chính xác về nguồn gốc xuất xứ, quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình bảo quản... để sớm xác định chính xác số thủy ngân và amalgam bị cháy cũng như số lượng còn lại...

Cùng ngày 5/9, UBND TP Hà Nội cũng có văn bản gửi GS. VS Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đề nghị giúp công an thành phố thực hiện việc giám định để xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng và đưa ra các biện pháp xử lý khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Khám bệnh miễn phí

Có mặt tại Trạm Y tế phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) chiều 6/9, phóng viên ghi nhận đã có khoảng gần 200 người dân tới đăng ký khám sàng lọc miễn phí, trong đó có cả những em nhỏ được gia đình đưa tới. Đa số người dân đến thăm khám đang sinh sống ở các khu vực xung quanh Công ty Rạng Đông.

Ông Dương Văn Minh (số nhà 38, ngõ 192, phố Hạ Đình) - nhà cách hiện trường vụ cháy khoảng 100m cho biết: Sau sự cố không khí thay đổi nhiều, cảm giác nồng nặc, khó thở khó chịu. Ngay sau khi có khuyến cáo của cơ quan chức năng, sáng 6/9 gia đình tôi đến khám luôn. Các cháu đang đi làm thì đến khám sau còn tôi ở nhà đi khám trước”.

“Nhà máy cần phải di dời đi, sau vụ cháy khí độc bốc mùi gặp mưa sẽ ngấm xuống lòng đất, ao hồ, các trường hợp nặng thì nhà máy phải có chế độ bồi thường. Hôm 5/9 có một số người tập trung ở cổng nhà máy biểu tình và đòi Công ty Rạng Đông phải có chế độ bồi thường...”, ông Minh cho hay.

Bà Nguyễn Thị Tâm - cán bộ Công ty Thể thao Động Lực (đằng sau khu vực cháy Công ty Rạng Đông) thì cho biết: “Ngày thứ hai sau vụ cháy, tôi đi làm thì không khí hơi ngột ngạt, mắt cay, chảy nước mắt nhiều, nay thấy khuyến cáo thì mới đi khám, xét nghiệm. Tôi thấy đầu hơi choáng, bác sĩ khuyên theo dõi tiếp tục nếu kết quả có gì nguy hại thì người ta sẽ báo để đi lên tuyến trên kiểm tra và điều trị...”, bà Tâm nói.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, trong ngày 6/9, Sở Y tế Hà Nội tổ chức 2 điểm tư vấn khám sức khỏe miễn phí cho người dân sinh sống, làm việc trong bán kính 500m ở Trạm Y tế phường Hạ Đình và Trạm Y tế phường Thanh Xuân Trung.

“Sở Y tế đã huy động các bệnh viện đa khoa như: Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Hà Đông, Bệnh viện Đức Giang... để tiếp đón, khám chữa bệnh cho người dân. Mỗi điểm khám có 8 bác sĩ ứng trực. Trong trường hợp cần các xét nghiệm sâu hơn thì các trạm y tế sẽ cấp giấy chuyển tuyến, tất cả các xét nghiệm ở tuyến trên cũng đều được miễn phí”, bà Trần Thị Nhị Hà nói.

Bà Nguyễn Băng Hải - Trạm trưởng Trạm Y tế Hạ Đình cho biết, ngày 6/9, đến 17 giờ chiều đã có gần 200 người đến khám. Sau khi đăng ký khám, người dân sẽ được các nhân viên y tế tư vấn sức khỏe và khám bệnh nội khoa liên quan đến đường hô hấp là chủ yếu.

“Với bất kỳ người dân nào sau khi khám mà nhận thấy có dấu hiệu, triệu chứng liên quan nhiễm thủy ngân sẽ được chuyển lên bệnh viện tuyến trên để tiếp tục theo dõi, điều trị...”, bà Hải thông tin.

Như Báo GD&TĐ đưa tin, ngày 28/8, tại Công ty Rạng Đông đã xảy ra sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, TP Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, sở, ngành liên quan thực hiện các biện pháp kịp thời ứng cứu, khống chế và dập tắt đám cháy ngay trong đêm.

Đăng Chung