Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 14/10/2018 23:02

Sau bộ trưởng cô đơn, Anh có thêm bộ trưởng “chống tự tử”

Sau bộ trưởng cô đơn, Anh có thêm bộ trưởng “chống tự tử”

Chính phủ Anh cho hay Bộ trưởng Bộ Y tế Jacqueline Doyle-Price sẽ là người đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Chống tự tử ở nước này.

Bà Jacqueline Doyle-Price sẽ là người quan trọng trong việc quan tâm đến đời sống tâm lý người dân, lập kế hoạch giảm các vụ tự tử đang có chiều hướng gia tăng ở quốc gia nay. Tuy nhiên, việc nước Anh có Bộ trưởng Chống tự tử mặt khác cho thấy tình trạng tự tử ở nước này đã trở nên rất đáng báo động.

Theo thống kê của Bộ Y tế Anh, trung bình mỗi năm, Anh có 4.500 người tự tử. Điều này lý giải việc tại sao nước Anh lại phải có một Bộ chuyên giải quyết vấn nạn tự tử.

Điều đáng nói, không phải phụ nữ - những người nhạy cảm, mà nam giới mới là đối tượng có xu hướng tự kết liễu cuộc sống tại Anh. Theo thống kê, mỗi tuần, có 84 nam giới tại Anh nhảy lầu tự tử. Riêng trong năm 2017, trong số gần 6.000 người tự tử tại nước này thì 3/4 là nam giới.

Nhiều chuyên gia chỉ ra, nguyên nhân khiến nam giới tại Anh tự tử nhiều là do dồn nén cảm xúc dẫn đến trầm cảm. Định kiến phái mạnh phải mạnh mẽ khiến nhiều người đàn ông cảm thấy xấu hổ khi nói ra những vấn đề của mình, đặc biệt là khi các vấn đề đó thuộc về tâm lý. Khi không thể dồn nén được nữa, họ sẽ chọn cái chết.

Trong khi đó, các dịch vụ khám chữa bệnh về sức khỏe tinh thần ở Anh trước đây cũng chưa được quan tâm đúng mức do chính phủ Anh nhiều năm qua đã cắt giảm ngân sách hạng mục này vì lý do tiết kiệm. Và giờ đây, đã đến lúc họ phải hành động để ngăn chặn vấn nạn tự tử bởi khi một người tự tử, họ không chỉ kết liễu cuộc sống của chính mình mà còn lấy đi cả niềm vui sống của gia đình, bạn bè hay những người yêu thương họ.

Trước đó, ngày 17/1, Thủ tướng Anh đã bổ nhiệm bà Tracey Crouch làm Bộ trưởng Cô đơn nhằm đối phó giải quyết các vấn đề liên quan đến sự cô đơn trong xã hội đang tác động tiêu cực đến 9 triệu người Anh.

 

 

Theo VTV