Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 14/9/2015 07:25

Sắp có tinh trùng nhân tạo

Sắp có tinh trùng nhân tạo

Các nhà khoa học Nhật Bản đã sử dụng tinh trùng nhân tạo để khôi phục khả năng sinh sản.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã sử dụng tinh trùng nhân tạo để khôi phục khả năng sinh sản. Bước đột phá này sẽ giúp hàng triệu đàn ông trên thế giới hiện thực hóa giấc mơ làm cha.

Trong một thí nghiệm, các nhà khoa học đã tạo ra tinh trùng và lần đầu tiên thành công trong việc dùng nó để tạo ra thế hệ con khỏe mạnh. Điều ấn tượng là, những chú chuột con trong thí nghiệm này tiếp tục sinh ra những thế hệ sau.

Họ bắt đầu từ các tế bào gốc (lấy ra từ phôi chuột trong những ngày đầu tiên) và sử dụng một hỗn hợp hóa chất và vitamin, biến chúng thành tinh trùng cực non. Những tinh trùng này sau đó được cấy vào tinh hoàn của những con chuột vô sinh, nơi chúng lớn lên thành tinh trùng trưởng thành.

Tinh trùng nhân tạo sau đó được thụ tinh cho trứng và cho ra đời 60 con chuột rất khỏe mạnh. Đến lượt chúng lại có gia đình riêng của mình.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Kyoto hy vọng có thể lặp lại thành công này, bằng cách dùng da làm nguyên liệu đầu tiên, cho phép đàn ông vô sinh có thể làm cha đẻ những đứa con của mình. Tuy vậy, các nhà khoa học cho biết cũng cần thêm vài năm nữa ứng dụng này mới có thể thử nghiệm trên người.

Minh Khuê (Theo Cell, 8/2015)

Theo suckhoedoisong.vn

Tin tiêu điểm