Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 16/6/2016 00:09

Sai lầm chết người khi dùng áo chống nắng

Sai lầm chết người khi dùng áo chống nắng

Sai lầm chết người khi dùng áo chống nắng cần loại bỏ ngay tức khắc trước khi quá muộn.

Áo chống nắng được làm từ loại vải dày, màu sắc tươi sáng để tránh bắt nhiệt. Áo chống nắng còn giúp ngăn chặn tia cực tím tiếp xúc với da mà không cần phải “bôi trét” đủ thứ khi ra đường. Thoạt nghe như một sản phẩm “toàn năng”, song những thói quen sau sẽ khiến việc dùng áo chống nắng không phát huy được tác dụng hoặc gây phản tác dụng này…

áo chồng nắng
Áo chống nắng còn giúp ngăn chặn tia cực tím

Áo chống nắng màu tối mới tốt

Thực tế, màu sáng sẽ ít hấp thụ nhiệt hơn màu tối nhưng lại ngăn tia UV kém hơn màu tối. Vì thế tốt nhất bạn nên chọn màu sáng hoặc nếu dùng màu tối, để không có cảm giác quá nóng bức, hãy lựa chọn chất liệu satin vì chất liệu này có cấu trúc tạo cảm giác nhẹ nhàng, mát mẻ cho người mặc.

Chỉ chất liệu jeans mới đủ dầy và chống nắng tốt

Nếu là vải jeans có hàm lượng cotton cao (100%) thì chắc chắn áo chống nắng đó sẽ chống nắng tốt. Tuy nhiên, nếu là jeans pha (polyester) nhiều thì người mặc sẽ vẫn bức bối như thường. Thực tế, ngoài chất liệu jeans cotton, thì những chiếc áo chống nắng được sản xuất từ loại vải cotton 100% dầy vẫn có khả năng chống nắng tốt.

“Áo nào chả như nhau”

Do quan niệm áo chống nắng nào cũng như nhau nên nhiều người thường tiếc tiền, ham đồ rẻ mà chọn những chiếc áo có chất lượng kém. Nếu bạn có suy nghĩ trên thì nhanh chóng loại bỏ khỏi đầu ngay. Bạn nên tránh mua những chiếc áo quá mỏng. Đôi khi chỉ cần một lớp vải dày còn chống nắng tốt hơn nhiều lớp mà mỏng.

Áo chống nắng nhiều lớp mới hiệu quả

Thực tế, đôi khi bạn chỉ cần áo chống nắng một lớp dày mà chất liệu chống nắng tốt là đã đủ.

Áo chống nắng may bằng chất vải nào cũng được

Đó là suy nghĩ của hầu hết người khi dùng áo chống nắng. Thông thường, áo chống nắng hiệu quả sẽ được làm từ jeans hoặc cotton, đây là hai chất liệu có tác dụng chống nắng tốt và thấm hút mồ hôi.

Nếu áo của bạn là jeans pha với polyseters sẽ khiến người mặc cảm giác nóng và bức bối, hiệu quả chống nắng giảm. Chất liệu không thấm mồ hôi sẽ khiến cơ thể bí bách, gây dị ứng, viêm da.

Áo chống nắng bình thường chỉ có thể ngăn sức nóng ngoài đường mà không cản được tia UVA/UVB (tia cực tím). Còn loại áo tốt ngoài thành phần jeans, cotton ra thường bao gồm gốm-ceramic, sợi microfiber, lớp phỉ nano chống nắng cao,… thì mới ngăn được tia UV làm hại da.

Theo Thanh Thu (TH)
Khỏe & Đẹp

Tin tiêu điểm