Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 27/2/2017 08:30

Sạch sẽ quá cũng có hại cho cơ thể

Theo Business Standard, tất cả chúng ta đều tin rằng nước tinh khiết chính là chìa khóa cho sức khỏe của con người. Nhưng một nghiên cứu gần đây tại Đại học British Columbia (Canada) khẳng định rằng nước sạch quá mức làm tăng nguy cơ hen suyễn ở trẻ em, bởi vì dùng loại nước này trẻ sẽ bị mất đi sự tiếp xúc với vi khuẩn có lợi.

Sach se qua cung co hai cho co the - Anh 1

Trong nghiên cứu trước đó, nhà khoa học Brett Finlay và các đồng nghiệp xác định được 4 loại vi khuẩn đường ruột ở trẻ em Canada mà nếu có trong 100 ngày tuổi đầu tiên thì hầu như ngăn ngừa được bệnh hen suyễn. Lần này, các nhà khoa học lặp lại xét nghiệm mẫu phân của 100 trẻ sơ sinh ở làng quê Ecuador và đã xác định được rằng nấm Pichia trong đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh là một chỉ dấu đáng tin cậy cho phép dự đoán liệu một đứa trẻ có mắc bệnh hen suyễn hay không. Hóa ra, sự hiện diện của loại nấm đó làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Các chuyên gia cũng phân tích những ảnh hưởng của các yếu tố môi trường bên ngoài. Đặc biệt, họ quan tâm đến mức độ ô nhiễm môi trường và việc trẻ em có được dùng nước sạch hay không. Theo thống kê, cả Canada lẫn Ecuador đều có tỷ lệ cao của bệnh hen suyễn với khoảng 10% dân số mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những trẻ em được tiếp cận với nước sạch, thường xuyên phải đối mặt với bệnh hen suyễn vì "yếu tố tiệt trùng". Chúng ta đều biết rằng sự tiếp xúc với vi khuẩn giúp rèn luyện hệ miễn dịch của con người. Vì vậy, nước sạch quá mức thường được coi là nguyên nhân gây ra các bệnh tự miễn và hen suyễn.

 

Theo Vũ Trung Hương
Một Thế Giới