Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 14/3/2017 22:07

Rượu rởm vào mồm, tử thần gõ cửa

Rượu rởm vào mồm, tử thần gõ cửa

GD&TĐ - Rượu và hậu quả của nó được bác sĩ cảnh báo từ lâu. Nhưng ai nói cứ nói còn uống là việc của người khác là tình trạng phổ biến ở nước ta từ lâu.

Tuy nhiên, việc liên tục ghi nhận trường hợp ngộ độc, tử vong do rượu từ đầu năm đến nay khiến cơ quan chức năng không thể ngồi yên. Nhiều tỉnh, thành trong cả nước đồng loạt ra quân, tuyên chiến với rượu rởm, rượu không an toàn. Chắc chắn, hình thức xử phạt nặng cũng sẽ được đưa ra với những người cố tình sản xuất, kinh doanh…

Những cái giá đắt

12 sinh viên Trường CĐ Sư phạm Hải Dương (cơ sở Mai Dịch, Hà Nội) nhập viện do ngộ độc rượu những ngày vừa qua dường như là giọt nước tràn ly về tình trạng buôn bán, sử dụng đồ uống có cồn ở nước ta.

Theo lời kể của một bệnh nhân, trước đó cả nhóm đã mua rượu không rõ nguồn gốc về phòng trọ để liên hoan. Sau đó, một số người trong nhóm xuất hiện triệu chứng đau đầu, mờ mắt và nôn ra máu nên được đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện 198. Do tình trạng bệnh nặng nên họ được chuyển tiếp đến Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

Kết quả xét nghiệm tại đây cho thấy, tất cả bệnh nhân đều ngộ độc methanol, có chỉ định lọc máu để thải trừ methanol, toan chuyển hóa nặng… Trước đó, đơn vị này cũng tiếp nhận một số bệnh nhân ngộ độc rượu nặng, trong đó có 2 người tử vong. Trong số các bệnh nhân trên, có 2 người ở Sơn La, cùng uống rượu và cùng nhập viện trong tình trạng ngộ độc nặng.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, trong khoảng nửa tháng đã có 14 ca ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp vào điều trị.

Các bệnh nhân đến từ nhiều địa phương khác nhau nhưng chủ yếu làm việc tại Hà Nội. Họ mua rượu tại các quán trên địa bàn, trong đó có 7 trường hợp mua rượu trên địa bàn quận Đống Đa.

Liên quan đến rượu, kinh hoàng nhất có lẽ là vụ ngộ độc tại Lai Châu. Chỉ sau một bữa cỗ đám ma, gần 40 người vào viện cấp cứu với các triệu chứng ngộ độc. 6 người đã tử vong sau đó.

Có hết người ngộ độc?

Tốc độ di chuyển nhanh của rượu máu là lý do giải thích tại sao người uống rượu nhanh bị các triệu chứng ngộ độc sau khi uống. Với những hậu quả nhìn thấy, nhiều địa phương ra quân truy lùng rượu kém chất lượng.

Mới đây, cơ quan chức năng của Hà Nội đã thu gần 2.000 lít rượu sau khi kiểm tra 170 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Điều đáng nói, cơ quan chức năng đã phát hiện một quán cơm bán rượu có nồng độ methanol cao gấp 2.000 lần cho phép.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, với hàm lượng trên, chắc chắn người sản xuất cố tình pha chế thêm methanol vào rượu hoặc nước pha chế chứ rượu nấu theo phương pháp truyền thống không thể có hàm lượng cao như vậy.

Do vậy, Hà Nội tập trung vào việc truy tìm rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ đồng thời tuyên truyền người nấu rượu truyền thống cam kết việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Rượu tiếp tục là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người sử dụng, cơ quan cảnh sát điều tra Hà Nội mới đây có quyết định khởi tố vụ các sinh viên Trường CĐ Sư phạm Hải Dương bị ngộ độc.

Theo đó, các cơ quan chức năng sẽ làm rõ nơi sản xuất, kinh doanh rượu chứa cồn công nghiệp để xử lý theo quy  định.
Bác sĩ liên tục cảnh báo nguy cơ ngộ độc, loạn thần từ rượu. Cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc để truy lùng rượu giả, rượu kém chất lượng, phần còn lại là ý thức người dân.

Vẫn biết khó tránh được việc uống rượu trong cuộc sống hàng ngày nhưng mỗi người có ý thức một chút, chủ động hơn trong mỗi cuộc nhậu thì chắc chắn tác hại của rượu nói  chung và rượu chứa công nghiệp nói riêng không khủng khiếp như vậy.

Hy vọng, cái kết đắng từ rượu những ngày qua là tiếng chuông cảnh tỉnh với những ai thích làm bạn với loại đồ uống này. Đây cũng là dịp để cơ quan chức năng xóa bỏ nơi trú ngụ của rượu không an toàn.

Methanol là chất cồn, không màu, dễ cháy. Methanol được dùng trong công nghiệp và cấm dùng trong sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, do lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất pha chất này vào nước để bán cho người dân với giá rẻ. Khi vào cơ thể, methanol hấp thụ qua ruột, da, phổi. Methanol đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương sau 30 - 60 phút.

Quế Vân

Tin tiêu điểm