Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 20/7/2017 10:04

Rượu gây tổn hại tới não bộ người trẻ tuổi như thế nào?

Rượu gây tổn hại tới não bộ người trẻ tuổi như thế nào?

GD&TĐ - Một nghiên cứu vừa cho biết, những người ở độ tuổi thanh thiếu niên nghiện rượu sẽ có nguy cơ thay đổi cấu trúc và chức năng của não, gây ảnh hưởng đến các kỹ năng nhận thức như trí nhớ, sự chú ý.

Bà Anita Cservenka, trợ lý giáo sư tại ĐH Oregon (Mỹ) cho biết “giai đoạn tuổi thanh thiếu niên là thời kỳ con người đang trưởng thành về mặt sinh học và tâm lý xã hội. Do đó, uống nhiều rượu trong thời gian này sẽ gây hại cho sự phát triển thần kinh và nhận thức”.

Kết quả một cuộc nghiên cứu cho thấy, ở người trẻ tuổi uống rượu say, những khu vực não đóng vai trò quan trọng về trí nhớ, sự chú ý, ngôn ngữ, nhận thức, ý thức bị suy giảm.

Những nghiên cứu trước đó cũng cho thấy uống nhiều rượu dẫn đến suy giảm khả năng học từ mới vốn có liên quan tới những thay đổi trong hoạt động của não. “Sự thay đổi của não này là do sử dụng rượu ở tuổi thanh thiếu niên, nó làm tăng nguy cơ tăng dùng rượu và rối loạn thần kinh sau này” – bà Cservenka nói thêm.

Trong nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Frontiers trên, các nhà khoa học đã xem xét những người trẻ uống nhiều rượu thông qua kiểm tra cấu trúc não và xem xét phản ứng của não bằng ảnh chụp cộng hưởng từ chức năng. 

Theo Hải Yến
Boldsky