Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 22/6/2015 23:07

Rợn tóc gáy với khả năng giết người của bọ ve nguy hiểm

Loài bọ ve hút máu sống ký sinh trong vật chủ.Loài bọ ve hút máu sống ký sinh trong vật chủ.

Bọ ve là loài động vật có khả năng hút máu động vật. Nếu chúng bám vào con người thì sẽ gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bọ ve hút máu sống ký sinh trên cơ thể từng là nỗi khiếp sợ của nhiều người dân sống tại Nhật Bản.

Khi hút no máu, cơ thể của chúng có thể mở rộng kích thước tới 2 cm. Có khi người bị cắn không biết rằng vết thương trên da là do loài này cắn. Nó nằm trên da và hút máu liên tục trong 3-10 ngày ở trên cơ thể vật chủ.

Chính quyền Nhật Bản đã cảnh báo mọi người hãy cẩn thận và đề phòng với các loài côn trùng, bọ, ký sinh trùng trong mùa hè. Trong đó có loài bọ ve với kích thước khoảng 1-10 mm, chúng là loài sống ký sinh bằng cách hút máu từ người hoặc vật nuôi.

Gần đây nhất ở tỉnh Côn Minh (Trung Quốc), một cậu bé 5 tuổi trở về sau chuyến dã ngoại của mình với các bạn cùng lớp đã về khoe với mẹ đột nhiên mọc một “nốt ruồi” kỳ lạ trên tay mình.

Người mẹ vô cùng sửng sốt khi “nốt ruồi” ấy nhanh chóng… mọc chân và di chuyển khá nhanh trên tay cậu bé. Khi biết đó là một loại côn trùng, bà mẹ vội vàng gỡ con vật này ra khỏi người con trai. 

Tuy nhiên,nọc độc trong vết cắn của con vật đã lan ra khá nhanh tạo thành những vết nhiễm trùng khá rõ ràng. Cậu bé ngay lập tức được đưa đến bệnh viện để điều trị. Trường hợp người mẹ này không kịp thời tách bọ ve ra khỏi người con trai thì rất có thể hậu quả khôn lường sẽ xảy ra.

Được biết, một con bọ dính vào cơ thể người thoạt nhìn như một hạt mè hay hạt đậu và thường cảm giác không được rõ ràng. Bộ phận chúng thường hay tập trung trên cơ thể con người gồm thắt lưng, nách, bẹn hay dưới mắt cá chân.

Rợn tóc gáy với khả năng giết người của bọ ve nguy hiểm - Ảnh 2

Bọ ve là loài động vật có khả năng hút máu.

Ban đầu, chúng sẽ ký sinh và “chôn mình” trên da của bạn gây ra các vết thương có kích cỡ khá nhỏ. Thế nhưng, vết thương này nhanh chóng bi nhiễm trùng và phát triển ra các bộ phận khác của cơ thể.

Rợn tóc gáy với khả năng giết người của bọ ve nguy hiểm - Ảnh 3

Người dân nên tránh để hở da và tiếp xúc khi đi vào những nơi bụi cỏ um tùm.

Một người đàn ông hơn 70 tuổi không may bị bọ ve “làm tổ” trên da khiến ông trở nên sốt cao, suy nhược và rơi vào tình trạng hôn mê sâu. Từ những vết cắn của bọ ve có thể sẽ gây viêm da, tê liệt cơ bắp và cũng không hề ít những trường hợp tử vong sau 1 vài ngày bị bọ ve “tấn công.

Rợn tóc gáy với khả năng giết người của bọ ve nguy hiểm - Ảnh 4

Tuyệt đối không được trực tiếp dùng tay để bắt hay giết bọ ve.

Các chuyên gia cho biết, trong trường hợp bạn phát hiện có côn trùng cắn trên người, tuyệt đối không được trực tiếp dùng tay để bắt hay giết chúng. 

Nếu làm thế, nọc độc trên người bọ ve sẽ dễ dàng thâm nhập vào cơ thể bạn và gây ra các triệu chứng đáng sợ như nhiễm trùng, sốt, đau đầu… Điều cần thiết là phải dùng các biện pháp như dùng một vật gián tiếp nào đó để loại bỏ chúng.

Mùa hè có nhiệt độ cao cũng là lúc loài côn trùng nguy hiểm này phát triển mạnh nhất. Để phòng tránh sự tấn công của bọ ve, người lớn và đặc biệt là trẻ em khi đi ra ngoài phải mặc quần áo dài tay, sáng màu, đi giày kín và phải sử dụng các loại dược liệu chống côn trùng để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Sau khi hoạt động ngoài trời, bố mẹ phải kiểm tra những vùng da nhạy cảm như nách, bẹn, thắt lưng… cho con để đảm bảo không có dấu vết của bọ ve cũng như các loài côn trùng nguy hiểm khác.

Theo doisongphapluat.com

Sinh Chinh (23/06/2015 18:57:59 PM)

Con bọ ve này ở con chó có nhiều lắm, nhưng vẫn chưa có thuốc hiệu quả