Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 30/8/2018 20:42

Ra đời loại bia đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân ung thư

GD&TĐ - Bia nhưng không chứa chất cồn và lại còn có tác dụng hỗ trợ tuyệt vời cho những bệnh nhân đang điều trị ung thư.
 Bia dành cho bệnh nhân ung thư.

Bia dành cho bệnh nhân ung thư.

Hóa trị gây ra rất nhiều tác dụng phụ khó chịu cho bệnh nhân ung thư và một trong số đó là chứng loạn thần kinh. Tác dụng phụ này khiến cho thức ăn, nước uống có mùi vị nhạt nhẽo, cay, đắng, thậm chí có vị của kim loại. Hiểu được điều đó, một nhóm hỗ trợ điều trị ung thư có trụ sở tại Praha đã tạo ra loại bia không cồn tên Mama Beer.

Ban đầu, bia Mama được bào chế để giúp bệnh nhân ung thư vú vượt qua các triệu chứng của chứng loạn thần kinh. Hệ thống hương vị trong bia sẽ làm cho cảm giác về hương vị của của người điều trị trở nên tốt hơn. Bên cạnh đó, loại bia đặc biệt này còn chứa một loạt các loại vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ điều trị ung thư.

Jana Drexlerova, giám đốc điều hành của nhóm Mama Help đã tự mình trải nghiệm loại bia này trong thời gian tiến hành hóa trị liệu. Thời điểm đó, cô từng bị tổn thương niêm mạc miệng và việc ăn uống vô cùng đau đớn, khó khăn.

“Khi mà cuối cùng tôi cũng có được cảm giác thèm ăn thì tất cả những gì tôi có thể ăn là súp cà chua lạnh, thậm chí chúng còn không có mùi vị”, Drexlerova chia sẻ.

Giống như hầu hết các loại bia khác, bia Mama cũng chứa rất nhiều kali và vitamin B
Giống như hầu hết các loại bia khác, bia Mama cũng chứa rất nhiều kali và vitamin B

Để giúp bệnh nhân hóa trị có đầy đủ dinh dưỡng và những vitamin quan trọng, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân uống bia Mama với mức độ vừa phải. Rắc rối duy nhất là biến dạng vị giác khiến hương vị bia cực kỳ cay đắng. Drexlerova bèn hợp tác với Tereza Sverakova (cũng là một người sống sót sau khi điều trị ung thư vú) để nấu ra bia ngon miệng hơn.

“Chúng tôi nghĩ rằng sẽ thật tuyệt khi phát triển loại bia đặc biệt cho phụ nữ trải qua trị liệu hóa chất. Bia có chứa tất cả các loại vitamin và chất dinh dưỡng nhưng không có cồn và được làm ngọt hơn để tiêu diệt vị đắng. Một loại bia sẽ giúp chống lại tác dụng phụ của hóa trị và thúc đẩy phát triển tổ chức Mama Help cùng một lúc.

Chúng tôi đã tiếp cận 9 nhà máy bia nhưng chỉ có một nơi đồng tình là Zatec. Phải mất nửa năm để phát triển bia. Những người từng nếm thử bia Mama đều cảm thấy nó tuyệt vời. Đó là phần thưởng lớn nhất”, Drexlerova cho biết.

Bia Mama được ủ ít cay hơn bia bình thường vì hóa trị khiến bệnh nhân thấy mọi thứ có vị đắng một cách đặc biệt. Bia cũng được bổ sung nước ép táo để trở nên ngọt hơn một chút.

Cho đến nay, bia Mama đã được phục vụ tại một số sự kiện bia, sự kiện thực phẩm và cũng đã được phân phối tại các bệnh viện điều trị ung thư ở Cộng hòa Séc. Dự kiến bia cũng sẽ được bày bán rộng rãi tại nhiều siêu thị ở Séc trong tương lai.

Theo Trà Xanh
Dân trí