Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 4/10/2013 09:54

"Khó nuốt" như nước uống dành cho học sinh

"Khó nuốt" như nước uống dành cho học sinh

(GD&TĐ) - Hiện nay, nhu cầu HS học bán trú, học 2 buổi/ ngày rất lớn. Không riêng gì các thành phố lớn hoặc các vùng kinh tế có điều kiện, HS miền núi có thời gian học tập ở trường nhiều hơn. Nước uống của HS vì thế cũng cần đảm bảo chất lượng.

(GD&TĐ) - Hiện nay, nhu cầu HS học bán trú, học 2 buổi/ ngày rất lớn. Không riêng gì các thành phố lớn hoặc các vùng kinh tế có điều kiện, HS miền núi có thời gian học tập ở trường nhiều hơn. Nước uống của HS vì thế cũng cần đảm bảo chất lượng. Song, thực tế, nước uống trong trường học từ nhiều nguồn cung khác nhau, chất lượng chưa thật sự được kiểm soát nghiêm ngặt. Việc đảm bảo nguồn nước uống cho HS trong trường học cần được coi trọng.

Nguồn cung đa dạng

Tại Hà Nội và một số tỉnh thành trong cả nước, do điều kiện kinh tế xã hội phát triển nên hầu hết hệ thống nước uống của HS trong trường học do các hãng nước uống tinh khiết cung cấp. Qui định của UBND thành phố Hà Nội cho thấy mấy năm qua, nhà trường không được thu quá mức cho phép 12.000 đ/HS/tháng tiền nước uống.

Thực tế, ngoài một số trường thu kịch trần cho phép, đa số chỉ thu từ 8.000 – 10.000 đ/HS/tháng, tùy thuộc theo từng bậc học là MN, TH, THCS hay THPT. Như Trường Trần Nhật Duật, quận Hoàn Kiếm thu 8.000 đ/HS/tháng. Trường THCS Ngô Sĩ liên, Trưng Vương, Nguyễn Du thu 12.000 đ/HS/tháng...vv.

Từ nguồn tiền thu thỏa thuận này, nhà trường chủ động mua nước uống đóng chai loại 20 lít, cung cấp đến tận từng lớp làm nước uống cho HS. Ban đại diện cha mẹ HS chỉ việc mua thêm giá đỡ bình nước, khay đựng và có thêm vài ba cốc inox, hoặc cốc nhựa là đủ. Nguồn nước uống cung cấp cho HS cũng rất khác nhau.

Một số trường MN chất lượng cao hoặc trường phổ thông điểm thường chọn mua nước uống đóng bình của hãng Lavie. Bên cạnh là rất nhiều hãng nước khác như Wami, Vihawam, Apolo, Ale, Acewa, Bonaqua, Nutina, V-water...vv. Thậm chí, những hãng nước uống đóng bình 20 lít do tư nhân cung cấp cũng len lỏi vào hệ thống trường học khá nhiều.

Giá cả cũng rất bình dân, nước uống không thuộc hãng tên tuổi giá dao động từ 20.000 – 25.000 đ/bình loại 20 lít. Loại hãng có thương hiệu giá bán từ 38.000 – 45.000đ, tùy thuộc vào chiết khấu phần trăm của hãng dành cho khách hàng mua nhiều hay mua ít, tùy thuộc vào hóa đơn mua bán.

Một trường học THCS hay THPT khoảng 40 - 45 lớp, sĩ số đông khoảng 50 em/lớp, với mức thu 10.000 đ/HS/tháng sẽ là số tiền mua nước uống không hề nhỏ. Bình quân, mỗi lớp khoảng 2 ngày HS uống hết 1 bình nước, sức mua của toàn trường mỗi tháng sẽ dao động từ 400 – 600 bình.

Với HS tỉnh lẻ, nước uống HS cũng đa số chọn mua từ nước uống đóng bình như vậy. Tuy nhiên, HS vùng khó, vùng sâu, vùng xa các tỉnh miền núi vấn đề nước uống cho HS ở trường cũng chưa được coi trọng. Nguồn nước của trường đa số lấy từ suối về, qua lọc rồi đun lên sử dụng. Hoặc lấy từ nước giếng khoan…

d
Cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết không đảm bảo chất lượng

Nỗi lo của phụ huynh

Việc nhà trường chuẩn bị nước uống đầy đủ cho HS ở trường là rất cần thiết, đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể HS, tránh để các em khát nước, uống nước lã, nước mua ở hàng quán ven trường không đảm bảo chất lượng. Song hiện nay, vấn đề nước uống trong trường học cũng khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. 

Anh Nguyễn Tuấn, có con đang học THCS thuộc quận Hai Bà Trưng cho biết: Nỗi lo lớn nhất đó là trường mua nước đóng bình về cho HS của nhà cung cấp tư nhân nhỏ lẻ không đảm bảo chất lượng. Giá cả rẻ, lại cắt hoa hồng cao từ 10 - 15% nên vì lợi ích lợi nhuận, nhiều trường đã chọn mua loại nước uống này cung cấp cho HS. 

Cũng mang danh nước uống tinh khiết nhưng không ai khẳng định đây là nguồn nước cung cấp đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cho phép, nhất là trong thời đại ngày nay, yếu tố lợi nhuận luôn đặt lên hàng đầu, nhà cung cấp rất dễ tham bán hàng kém chất lượng để lãi nhiều.

Theo thống kê, Hà Nội hiện có gần 400 cơ sở sản xuất nước đóng chai đã được công bố tiêu chuẩn sản phẩm và được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, đạt điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và phải tự kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm định kỳ tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Song năm nào cũng vậy, qua quá trình thanh tra đều phát hiện nhiều cơ sở vi phạm lỗi sản xuất không đảm bảo điều kiện vệ sinh; Công nhân thiếu kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm...vv.

 Ngay trong tháng 6 vừa qua, kiểm tra mẫu nước đá viên và nước đóng chai trên địa bàn thành phố Hà Nội cho kết quả: Có 5 mẫu nước đóng chai qua kiểm nghiệm phát hiện bị nhiễm vi sinh, giới hạn coliform vượt trên chỉ tiêu cho phép. Vi khuẩn coliform là loại vi khuẩn có khả năng gây tiêu chảy khi xâm nhập vào cơ thể con người. Rõ ràng những loại nước kém tiêu chuẩn này vào trường học sẽ là tác nhân gây bệnh cho HS.

Ngoài ra, HS ở trường dùng chung cốc uống nước, các em rất dễ lây bệnh nhau từ đường nước uống. Thêm vào đó, bình đóng nước thường được nhà sản xuất làm sạch thủ công, không theo công nghệ sản xuất dây chuyền khép kín nên không tiêu diệt hết vi khuẩn gây hại. 

Thị trường các loại nước đóng chai, đóng bình ngày nay đang nở rộ, nhắm tới trường học - nguồn tiêu thụ lớn. Nhưng để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng là HS cũng như đội ngũ thầy cô, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm các cơ sở sản xuất vi phạm. Bản thân nhà trường cũng phải đề cao trách nhiệm, chọn mua những sản phẩm nước uống tinh khiết uy tín, đảm bảo chất lượng cho HS sử dụng.

Theo Sở Y tế Hà Nội: Quy trình sản xuất nước đóng chai đều phải tuân thủ theo 16 khâu trong đó nguồn nước đầu vào để sản xuất phải là nước ngầm hoặc nước máy thành phố đã được xử lý đạt quy chuẩn Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế. Sau khi qua các bộ phận lọc thô, lọc bằng than hoạt tính… nước đóng chai phải được diệt khuẩn bằng tia cực tím.

Hoàng Linh