Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 24/10/2018 21:17

Quảng Ninh: Điều trị thành công gần 20 bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nhờ phương pháp mới

Áp dụng phương pháp mới phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống lối bên, ảnh: QTVÁp dụng phương pháp mới phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống lối bên, ảnh: QTV

GD&TĐ - Sau hơn 2 tháng triển khai phương pháp phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng lối bên, bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) đã điều trị thành công cho gần 20 bệnh nhân.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý cột sống phổ biến, thường xảy ra đối với những người lao động nặng, chơi thể thao cường độ cao, thay đổi tư thế không phù hợp… Điều đáng nói, ngày nay bệnh này có xu hướng gia tăng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, vận động và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Trước đó, tùy theo cấp độ, diễn tiến của tình trạng bệnh mà có nhiều phương pháp như điều trị nội khoa (uống thuốc, bấm huyệt…); can thiệp ngoại khoa ít xâm lấn bằng laser; mổ mở… Trong trường hợp được chỉ định phẫu thuật, nhiều bệnh nhân hết sức e ngại.

Tuy nhiên với ưu điểm như không gây đau đớn, ít biến chứng và độ an toàn cao cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian nằm viện ngắn (chỉ 1 – 2 ngày sau phẫu thuật), phương pháp phẫu thuật nội soi là một phương án tối ưu để điều trị dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm.

Một bệnh nhân có tên K. sau khi áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi này chia sẻ, trước đó căn bệnh thoát vị đĩa đệm khiến cho anh K. bị đau lưng trong thời gian dài và tê yếu chân trái gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như lao động. Mặc dù anh đã tìm đến nhiều cách chữa như bấm huyệt, châm cứu, uống thuốc nam nhưng không có hiệu quả. Sau khi trải qua phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng lối bên, anh K. cảm thấy không còn bị đau lưng và chân trái đã hoạt động tốt hơn.

Theo bác sĩ, những ca phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm rất phức tạp, mức độ khó cao. Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống lối bên được thực hiện trong thời gian ngắn (khoảng 45 phút – 1 giờ), đi thẳng vào đĩa đệm, không gây tổn thương các mô xung quanh, bảo tồn cấu trúc giải phẫu và chức năng cột sống, dễ dàng lấy được đĩa đệm chèn ép thần kinh của ống thoát vị, giải quyết triệt để bệnh lý.

Việc thực hiện thành công và làm chủ phương pháp phẫu thuật nội soi nói trên trong điều trị thoát vị đĩa đệm góp phần tạo cơ hội điều trị khỏi bệnh cho các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở mọi lứa tuổi một cách nhanh chóng, triệt để.

Phương Linh