Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 2/8/2018 00:17

Quả chôm chôm: Liều thuốc quý không phải ai cũng biết

Quả chôm chôm: Liều thuốc quý không phải ai cũng biết

GD&TĐ - Chôm chôm là loại trái cây có vỏ ngoài nhiều tóc với hai màu đỏ hoặc vàng, ăn khá ngọt và hơi chua một chút. Chôm chôm khá được ưa chuộng tại Việt Nam.

    Với vị ngọt thanh cùng lớp thịt giòn và dễ tách vỏ, nhiều người thường chọn chôm chôm để làm món tráng miệng bổ dưỡng sau bữa ăn. Tuy nhiên, có một sự thật bất ngờ là dù rằng có nhiều người thích ăn chôm chôm, song hầu như có rất ít người biết những lợi ích sức khỏe của chôm chôm sau đây:

    Thanh nhiệt cơ thể

    Nếu sau một ngày đi làm căng thẳng về, bạn mở tủ lạnh ra ăn vài trái chôm chôm hoặc bóc vỏ, tách hạt, cho thêm ít đường và nước vào khuấy đều là sẽ có ngay món chôm chôm nước đường tự làm ở nhà cực ngon đấy. Món này ăn vừa ngọt, vừa thanh mát lại giúp cơ thể sảng khoái tỉnh táo hơn sau một ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng. 

    Kích thích tế bào máu

    Chôm chôm cũng là một loại quả chứa nhiều chất sắt nên rất tốt cho máu, đặc biệt nó kích thích cơ thể sản sinh ra các tế bào hồng cầu và bạch cầu. Nhờ đó, chôm chôm giúp kiểm soát tình trạng hoa mắt, chóng mặt, hạ huyết áp… ở cơ thể. Đồng thời, còn giúp cơ thể sản sinh ra các enzym có lợi cho sức khỏe.

    Điều trị tiểu đường và huyết áp cao

    Theo ông cha ta ngày xưa, hạt chôm chôm thường được dùng làm thuốc để điều trị bệnh huyết áp cao và tiểu đường. Trong chôm chôm khá giàu protein, chất béo không bão hòa, vitamin C, sắt, phốt pho, canxi và nhiều chất dinh dưỡng khác giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tối ưu.

    Loại bỏ độc tố trong thận

    Lượng phốt pho dồi dào trong quả chôm chôm có thể giúp loại bỏ dễ dàng các chất thải và độc tố trong thận. Chất phốt pho này khá cần thiết cho việc kích thích các mô tế bào trong cơ thể phát triển. Đồng thời, hàm lượng canxi có trong chôm chôm khi kết hợp với phốt pho giúp xương và răng thêm chắc khỏe mỗi ngày.

    Giảm cân

    Với hàm lượng chất xơ cao và ít calo, chôm chôm rất thích hợp là món ăn kiêng dành cho các bạn gái muốn giảm cân. Bởi lẽ, ăn chôm chôm sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu, từ đó kiểm soát các cơn đói và hỗ trợ đắc lực cho kế hoạch giảm cân của bạn.

    Ngăn ngừa ung thư

    Hoạt chất axit gallic có trong chôm chôm hoạt động như chất chống oxy hóa cao, giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cơ thể. Tuyệt vời hơn, chôm chôm còn chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp cơ thể hấp thụ các khoáng chất dễ dàng và ngăn ngừa bệnh ung thư xuất hiện trong cơ thể bạn.

    Hỗ trợ sức khỏe mẹ bầu trong thai kỳ

    Quả chôm chôm còn là nguồn cung cấp chất sắt khá cao, giúp mẹ bầu chống lại sự mệt mỏi và chóng mặt khi đang mang thai. Chôm chôm cũng chứa hàm lượng vitamin E đáng kể, giúp làm dịu tình trạng ngứa ngáy gây khó chịu đối với những phụ nữ đang trong thai kỳ.

    Trị một số bệnh thông thường

    Khi bị bệnh nhức đầu, bạn có thể dùng lá chôm chôm xay nhuyễn đắp lên trán. Những dưỡng chất trong lá chôm chôm sẽ giúp xoa dịu thần kinh và làm giảm đau đầu rất hiệu quả. Hơn nữa, thuốc sắc từ vỏ cây chôm chôm có thể thoa trên lưỡi để trị bệnh tưa miệng, còn thuốc sắc từ rễ chôm chôm thì dùng để hạ sốt.

    Làm đẹp da, đẹp tóc

    Do chôm chôm chứa nhiều nước, chất chống ôxy hóa nên cũng có tác dụng làm da mềm, mịn và khỏe đẹp hơn.

    Đối với mái tóc thiếu sức sống, bạn có thể khắc phục chúng bằng cách nghiền lá chôm chôm rồi pha ít nước, thoa hỗn hợp này lên tóc khoảng 15 phút. Các hoạt chất trong lá chôm chôm sẽ giúp mái tóc của bạn khỏe đẹp lên mỗi ngày nếu dùng thường xuyên.

    * Theo soha

    Theo Trí Thức Trẻ/soha