Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 20/6/2018 20:09

Phương pháp mới kiểm soát lượng muối tiêu thụ

Phương pháp mới kiểm soát lượng muối tiêu thụ

GD&TĐ - Để giúp cân bằng lượng muối tiêu thụ, hạn chế nguy cơ mắc bệnh do lạm dụng natri (muối) gây ra, nhóm chuyên gia ở Viện Công nghệ Georgia vừa phát triển thành công một thiết bị dạng vòng, có gắn một màng mỏng bằng nhựa đàn hồi và thoáng khí, tích hợp các cảm biến có khả năng theo dõi lượng muối ăn vào hàng ngày.

Thiết bị được gắn vào miệng, cho phép theo dõi lượng muối qua đường ăn uống, hạn chế bệnh do ăn mặn gây ra, nhất là ở nhóm người bị bệnh đái tháo đường hoặc tăng huyết áp.

Dữ liệu thiết bị thu thập được truyền qua mạng Bluetooth và một ứng dụng đi kèm, giúp người dùng và bác sĩ điều trị theo dõi  kịp thời lượng muối tiêu thụ trực tuyến.

Theo Woon-Hong Yeo, thành viên nhóm nghiên cứu, bằng cách theo dõi natri thời gian thực, một ngày nào đó thiết bị có thể giúp con người hạn chế lượng natri để kiểm soát bệnh tật.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cho biết, trung bình người Mỹ hiện tiêu thụ 3.400mg muối mỗi ngày, mặc dù khuyến cáo chỉ có 1.500mg. Trong một cuộc khảo sát gần đây, AHA còn phát hiện thấy trong số 100 người lớn được khảo sát, thì có 30% không ước tính được lượng muối cụ thể ăn vào, và 54% khác nghĩ rằng họ ăn ít hơn 2.000mg muối mỗi ngày.

Hiện, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục cải tiến kích thước của thiết bị, cũng như thay thế pin bằng một công nghệ nạp năng lượng từ xa để giúp người dùng thuận tiện hơn.

Theo D.s Trang Nhung
Sức khỏe và đời sống

Tin tiêu điểm