Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 16/8/2018 21:02

Phương pháp mới điều trị Ung thư dạ dày

TS.BS Võ Duy Long đang phẫu thuật nội soi dạ dày cho bệnh nhân. TS.BS Võ Duy Long đang phẫu thuật nội soi dạ dày cho bệnh nhân.

GD&TĐ - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) tổ chức Hội nghị Khoa học và Đào tạo năm 2018. Đây là sự kiện thường niên dành cho các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên lâm sàng, cận lâm sàng và nhân viên y tế cập nhật kiến thức, kỹ thuật y học tiên tiến và trao đổi kinh nghiệm với những chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế.

Nội dung Hội nghị rất đa dạng và bao quát trên nhiều lĩnh vực Nội khoa, Ngoại khoa, Dược, Cận lâm sàng, Chăm sóc người bệnh…

Trong đó, đề tài về các phương pháp mới điều trị Ung thư dạ dày (UTDD) của TS.BS Võ Duy Long – Phó Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa BV ĐHYD nhận được sự quan tâm lớn vì mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh so với những quan điểm điều trị UTDD trước đây.

Hiện nay, UTDD là một trong những loại ung thư đường tiêu hóa thường gặp ở Việt Nam. Mỗi năm,BV ĐHYD tiếp nhận khoảng 250 -300 trường hợp UTDD đến điều trị.

Không ít trường hợp đến điều trị khi người bệnh đã xuất hiện các biến chứng của ung thư như chảy máu dạ dày, hẹp dạ dày, thủng dạ dày bắt buộc phải mổ cấp cứu, có thể tế bào ung thư đã di căn đến phổi, phúc mạc, gan, xương…

Đối với UTDD ở giai đoạn sớm, người bệnh thường không có triệu chứng rõ rệt, đôi khi chỉ cảm thấy đầy bụng, ăn khó tiêu, đau bụng âm ỉ vùng thượng vị…

Khi người bệnh xuất hiện những triệu chứng rõ ràng hơn như ói ra máu, đau bụng kéo dài, đi tiêu phân đen, sờ thấy khối u trong ổ bụng... thì UTDD đã bước vào giai đoạn tiến triển.

TS. BS Võ Duy Long cho biết: “Trước đây để điều trị UTDD ở vị trí 1/3 giữa hoặc 1/3 trên của dạ dày, bác sĩ sẽ cắt toàn bộ dạ dày của người bệnh. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh sau cuộc mổ.

Vì khi dạ dày bị cắt toàn bộ, khả năng hấp thụ dinh dưỡng, khoáng chất như canxi, vitamin D, vitamin B12… từ thức ăn không còn như trước, gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin và khoáng chất, bên cạnh nguy cơ trào ngược dạ dày - thực quản gây khó chịu cho người bệnh.

Hiện tại, khoa Ngoại Tiêu hóa BV ĐHYD đang áp dụng hai phương pháp mới điều trị UTDD là Cắt bán phần trên dạ dày (đối với khối u nằm ở vị trí 1/3 trên dạ dày) và Cắt gần toàn bộ dạ dày (đối với khối u nằm ở vị trí 1/3 giữa dạ dày).

Đây là hai phương pháp không cần cắt bỏ toàn bộ dạ dày của người bệnh nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc điều trị ung thư và có thể áp dụng điều trị cho cả những người bệnh ung thư giai đoạn tiến triển nhưng chưa di căn.

Vì vẫn giữ lại một phần dạ dày nên người bệnh có thể bảo tồn chức năng hấp thụ dinh dưỡng, khoáng chất, tránh trào ngược, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và cuộc sống cho người bệnh sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó, BV ĐHYD đã ứng dụng phẫu thuật nội soi vào điều trị UTDD với nhiều lợi ích như sẹo mổ nhỏ và thẩm mỹ, ít mất máu, thời gian nằm viện ngắn, phục hồi nhanh chóng...”

Bệnh UTDD chưa xác định được nguyên nhân cụ thể nhưng có 4 nhóm yếu tố nguy cơ. Những người có yếu tố nguy cơ sẽ mắc UTDD cao hơn, bao gồm: Tiền sử gia đình có người bị UTDD; Tiền sử bản thân mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng như viêm loét dạ dày, đa polyp dạ dày...

Thường xuyên ăn các thực phẩm nhiều muối, đồ nướng, hun khói hoặc các thực phẩm được lên men, ủ lâu ngày.... Thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại, nhiễm khuẩn Helicobater pylori..

Một trường hợp UTDD đã được điều trị thành công tại BV ĐHYD là người bệnh N.T.T (54 tuổi – Quảng Ngãi). Trước đây, bố ruột của chú T. từng qua đời vì UTDD. Người bệnh có thói quen ăn mặn và tiền sử viêm loét dạ dày nhiều năm. Cách đây 2 tháng, chú T. bắt đầu đau bụng vùng thượng vị dai dẳng không dứt.

Nghĩ rằng do viêm loét dạ dày tái phát nên người bệnh tự ý mua thuốc về uống, nhưng không hết đau. Nhân dịp vào TPHCM thăm gia đình, chú T. đến khám tiêu hóa tại BV ĐHYD. Tại đây, người bệnh được nội soi dạ dày và phát hiện khối u lớn ở 1/3 giữa dạ dày.

Xác định người bệnh bị UTDD giai đoạn 3 nhưng chưa di căn, TS BS. Võ Duy Long đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt gần toàn bộ dạ dày, trừ tâm vị và đáy vị. Sau phẫu thuật 3 ngày, chú T. đã có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường. Người bệnh tiếp tục được theo dõi và hóa trị để ngăn ngừa những tế bào ung thư còn tiềm ẩn.

TS BS. Võ Duy Long chia sẻ thêm việc thực hiện các phương pháp mới này đòi hỏi phẫu thuật viên phải thành thục kỹ năng mổ nội soi cũng như có kinh nghiệm trong việc phẫu thuật bệnh lý UTDD như: nạo vét hạch, thực hiện các miệng nối ở vị trí khó....

 

BV ĐHYD là một cơ sở uy tín cao trong việc điều trị UTDD với tỉ lệ sống còn sau 5 năm đạt 75%. Nếu phát hiện ung thư vào giai đoạn sớm, người bệnh chỉ cần điều trị bằng phẫu thuật mà không cần hóa trị.

 

Vì vậy, người dân từ 40 tuổi trở lên hoặc có các triệu chứng như đau thượng vị, ăn khó tiêu, đầy bụng... nên đến các cơ sở y tế thực hiện nội soi dạ dày để phát hiện sớm và gia tăng tỉ lệ thành công khi điều trị UTDD.

Tiến Vượng

Tin tiêu điểm