Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 30/12/2018 07:56

Phú Thọ: Đang ngủ bị kiến cắn, bé 14 tuổi sốc phản vệ bất tỉnh

Chỉ sau một vết kiến cắn, cháu bé 14 tuổi phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh.
Phú Thọ: Đang ngủ bị kiến cắn, bé 14 tuổi sốc phản vệ bất tỉnh - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị kiến đốt vào ngón tay trỏ tay trái rồi rơi vào trạng thái bất tỉnh. Ảnh: BVCC.

Sáng ngày 29.12, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, bệnh viện vừa cứu sống cháu bé T.T.H (14 tuổi, xã Thọ Sơn, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) bị sốc phản vệ nguy kịch do kiến đốt.

Theo hồ sơ bệnh án, khoảng 6h30 ngày 29.12 bệnh nhân được đưa vào phòng cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân lơ mơ, gọi hỏi không đáp ứng, toàn thân bệnh nhân nổi sẩn đỏ, thở rít (rít thanh quản rõ), mạch nhanh, nhỏ, huyết áp không đo được, phù nề toàn bộ mặt, môi.

Người thân cho biết bệnh nhân đang ngủ đột nhiên hét lên gọi mẹ do đau nhói tay trái. Mẹ bệnh nhân phát hiện một con kiến gần tay bệnh nhân.

Ngay sau khi bị đốt vài phút, bệnh nhân xuất hiện khó thở, tức ngực, nổi mẩn đỏ rồi kích thích, vật vã, bất tỉnh, gọi không đáp ứng, tiểu và đại tiện không tự chủ nên gia đình ngay lập tức đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Phú Thọ: Đang ngủ bị kiến cắn, bé 14 tuổi sốc phản vệ bất tỉnh - Ảnh 2.

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: BVCC.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng. Lập tức, nhân viên y tế tiêm ngay 1/2 ống Adrenaline, nhanh chóng thiết lập hai đường truyền.

Sau hai lần tiêm Adrenaline đường bắp, bệnh nhân vẫn trong trạng thái lơ mơ, gọi hỏi không đáp ứng, rít thanh quản, huyết áp không đo được, mạch 145l/phút. Y lệnh tiêm Adrenaline duy trì tĩnh mạch bằng bơm điện được thực hiện.

Sau 5 phút tiêm Adrenalin đường tĩnh mạch, bệnh nhân có dấu hiệu tỉnh, gọi, hỏi có đáp ứng, rít thanh quản giảm, đau bụng, buồn nôn, nôn.

Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi tích cực tại phòng cấp cứu.

Theo các bác sĩ, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và trong bất cứ hoàn cảnh nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên (như ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm...) người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Theo afamily.vn

Tin tiêu điểm