rssheader

17/09/2021

Phụ nữ quá gầy dễ mắc những bệnh này

12/10/2019, 23:22 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Phụ nữ quá gầy thường thì lượng protein và lipit trong cơ thể không đủ đáp ứng, trong đó da đầu không nhận được cung cấp dinh dưỡng cần thiết nên gây ra tình trạng rụng tóc và tóc khô, vàng cháy. Phụ nữ quá gầy thường thì lượng protein và lipit trong cơ thể không đủ đáp ứng, trong đó da đầu không nhận được cung cấp dinh dưỡng cần thiết nên gây ra tình trạng rụng tóc và tóc khô, vàng cháy.

Sỏi gan và sa dạ dày

Gan có chức năng tiết ra dịch mật, trong đó có chứa Lecithin, Cholesterol và Bile salt v.v… Phụ nữ có thể trạng quá gầy thì nhiệt lượng hấp thu vào cơ thể không đầy đủ, làm lượng chất béo tiêu hao càng nhanh hơn, dẫn đến Cholesterol phát sinh thay đổi, kích thích gan tiết quá nhiều dịch mật có độ dính cao, vì vậy mà tăng nguy cơ gan kết sỏi.

Ngoài ra, khi thể trọng thấp hơn mức tiêu chuẩn thì thành bụng cũng trở nên lỏng lẽo hơn, cơ bụng mỏng và yếu, dẫn đến tình trạng các cơ và dây chằng với chức năng cố định dạ dày cũng bị mất sức căng và độ bền vốn có. Lâu ngày cũng sẽ khiến nhu động dạ dày bị suy yếu, cuối cùng là xảy ra hiện tượng sa dạ dày.

Thiếu máu và loãng xương

Nhìn chung, phụ nữ quá gầy thường sẽ mất độ cân bằng dinh dưỡng. Đặc biệt là khi cơ thể thiếu hụt axit folic, sắt và vitamin B2, cộng với chức năng trao đổi chất giảm đi hiệu suất sẽ làm suy giảm nhu động của dạ dày, đường ruột, dịch vị tiết ra ít đi, không hấp thu được dinh dưỡng từ thức ăn, dẫn đến thiếu máu.

Không những vậy, với thói quen kiêng ăn thiếu khoa học, cật lực giảm cân một cách mù quáng còn khiến tỷ lệ loãng xương, gãy xương ở phụ nữ tăng cao. Do lượng Estrogen trong cơ thể không đủ, không thể giúp canxi có sự kết hợp bình thường với hệ xương khớp, làm giảm mật độ của xương nên gây ra loãng xương.

Phụ nữ quá gầy cẩn thận dễ mắc những bệnh này

Sa tử cung và tiểu ra máu

Khi bên trong tử cung không có đủ lượng mỡ cần thiết sẽ làm tăng nguy cơ tử cung bị sa trễ xuống phía dưới, nghiêm trọng hơn còn ảnh hưởng đến cả cổ tử cung, thậm chí là sa xuống đến tận bên ngoài âm đạo. Tình trạng này còn dễ khiến phụ nữ mắc các bệnh viêm nhiễm như viêm tử cung hay viêm cổ tử cung.

Ngoài ra, thận là cơ quan được bao quan bởi các mô liên kết. Cơ thể quá gầy sẽ khiến lượng mỡ giảm thấp, dễ khiến cho các mô liên kết này bị lỏng lẽo, đồng thời các cơ cũng mất đi độ dẻo dai cần thiết, không thể làm tốt nhiệm vụ bảo vệ cho thận. Nhất là trong trường hợp thận có dấu hiệu sa trễ còn gây hiện tượng đi tiểu ra máu do tĩnh mạch bị tổn thương.

Rụng tóc và suy giảm trí nhớ

Phụ nữ quá gầy thường thì lượng protein và lipit trong cơ thể không đủ đáp ứng, trong đó da đầu không nhận được cung cấp dinh dưỡng cần thiết nên gây ra tình trạng rụng tóc và tóc khô, vàng cháy.

Lipit cũng là thành phần chủ yếu trong quá trình vận chuyển của não bộ, giúp bộ não xử lý thông tin và tăng cường trí nhớ. Do đó, khi thể trạng gầy yếu sẽ khiến lượng lipit này giảm thấp, dẫn đến tổn thương tế bào não, trí nhớ suy giảm và khó tập trung.

Vô sinh

Trong tình huống thông thường, hàm lượng lipit trong cơ thể phụ nữ phải cao hơn 22% mới có thể duy trì những khả năng sinh dục đặc trưng của nữ giới.

Nguyên nhân chính là do lipit là thành phần trọng yếu tạo ra Estrogen. Cũng vì vậy, cơ thể quá gầy sẽ không đáp ứng đủ lipit, ảnh hưởng chức năng sinh dục, nghiêm trọng còn gây vô sinh.

Theo emdep.vn/Familydoctor, Pcbaby
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm