Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 9/2/2017 23:07

Phụ nữ làm việc vất vả dễ bị vô sinh

Những người phụ nữ thường làm việc ca đêm, làm những công việc nặng nhọc có nguy cơ bị vô sinh nhiều hơn những người phụ nữ khác.

Theo kết quả của một nghiên cứu mới đây, những người phụ nữ thường làm việc ca đêm, làm những công việc nặng nhọc có nguy cơ bị vô sinh nhiều hơn những người phụ nữ khác.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận này do trong quá trình nghiên cứu khả năng sinh sản của phụ nữ, họ nhận thấy những người làm việc vất vả trứng rụng ít hơn, gây ra tình trạng vô sinh. Những phụ nữ làm việc ca đêm hoặc làm lao động nặng nhọc có thể hơi ít màu mỡ hơn những phụ nữ khác, nghiên cứu mới cho thấy.

Theo Lidia Minguez – Alrarcon, một nhà nghiên cứu tại trường Đại học Y Havard ở Boston, cô cho biết cường độ công việc ảnh hưởng đến chất lượng trứng của người phụ nữ. Kết quả này được dựa trên việc nghiên cứu và quan sát gần 500 phụ nữ đã thực hiện biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Phu nu lam viec vat va de bi vo sinh - Anh 1

Những người phụ nữ làm việc nặng nhọc có khả năng bị vô sinh cao hơn người bình thường

Trong thời gian thụ tinh ống nghiệm, phụ nữ dùng thuốc kích thích buồng trứng để sản xuất nhiều trứng càng tốt. Những quả trứng này sau đó được lấy ra để họ có thể thụ tinh trong một món ăn trong phòng thí nghiệm. Điều đó cho phép Minguez- Alarcon và các đồng nghiệp của mình có thể tính chính xác số trứng rụng ở mỗi người phụ nữ.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người phụ nữ làm ca đêm hoặc làm nhiều ca liên tục có thường có ít trứng rụng hơn những người phụ nữ làm việc với cường độ thấp hơn. Một mô hình nghiên cứu tương tự được áp dụng với những người phụ nữ làm công việc nặng nhọc.

Trung bình, số trứng rụng của họ ít hơn ít nhất 1 quả so với người làm việc nhẹ nhàng. Kết quả này thể hiện rõ rệt ở những người phụ nữ thừa cân, béo phì, cao tuổi. Làm việc theo ca có thể gây ra một số rủi ro như sảy thai, sinh non.

Tuy nhiên, Mínguez- Alarcon cho biết, họ cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để giải thích mối quan hệ giữa công việc ban đêm với chất lượng trứng. Để hạn chế khả năng vô sinh, người phụ nữ nên có chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, hợp lý, lựa chọn công việc phù hợp với sức khỏe và khả năng để có thể có sức khỏe tốt.

Theo Thu Thảo
VietQ