Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 6/10/2017 10:02

Phụ nữ bị cao huyết áp ở độ tuổi U 40 có thể dẫn đến nguy cơ mất trí nhớ?

Phụ nữ bị cao huyết áp ở độ tuổi U 40 có thể dẫn đến nguy cơ mất trí nhớ?

GD&TĐ - Nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ bị huyết áp cao ở độ tuổi 40 dễ bị chứng sa sút trí tuệ hơn trong cuộc sống về già.

Nguy cơ này có thể gia tăng đến 73%, các nhà nghiên cứu cho biết, tuy nhiên con số này không áp dụng với nam giới.

Nhà nghiên cứu hàng đầu Paola Gilsanz, nghiên cứu sinh thuộc Khoa Nghiên cứu Kaiser Permanente ở Bắc California thuộc Oakland cho biết, những phát hiện mới này cho thấy cao huyết áp bắt đầu có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ não bộ sớm hơn so với những suy nghĩ trước đây.

Gilsanz cho biết, có nhiều nghiên cứu trước đây liên quan đến huyết áp cao với chứng sa sút trí tuệ, nhưng “không có cái nào chỉ rõ liệu cao huyết áp trước ngưỡng 50 tuổi là một yếu tố nguy cơ hay không”.

Keith Fargo, giám đốc các chương trình khoa học và tiếp cận cộng đồng của Hiệp hội Bệnh Alzheimer cho biết, hệ tuần hoàn khỏe mạnh là chìa khóa giúp cho não bộ khỏe mạnh. Fargo cho biết: "Bộ não là một cơ quan hoạt động rất mạnh của cơ thể, nó đòi hỏi một lượng oxy và các chất dinh dưỡng khác. "Vì thế, có một hệ thống cung cấp máu rất phức tạp ở trong não. Bất cứ điều gì xảy ra với các cấu trúc này sẽ đều ảnh hưởng đến sức khoẻ và chức năng của não".

Do đó, đây là nguyên nhân tại sao mắc huyết áp cao có thể để lại nguy cơ dễ bị bệnh mất trí nhớ khi các bệnh nhân bước vào tuổi già, Gilsanz nói.

Gilsanz và các đồng nghiệp của bà đã xem xét hồ sơ của hơn 5.600 bệnh nhân của hệ thống chăm sóc sức khoẻ Kaiser Permanente Bắc California, theo dõi họ từ năm 1996 trở đi và kiểm tra trung bình 15 năm 1 lần để xem ai là người bị sa sút trí tuệ.

Họ phát hiện ra rằng những người bị huyết áp cao ở độ tuổi 30 gần như không có bất kỳ nguy cơ nào về việc gặp phải chứng mất trí.

Tuy nhiên những phụ nữ bị huyết áp cao ở độ tuổi 40 thường có nguy cơ mắc chứng mất trí cao, ngay cả khi các nhà nghiên cứu đã thống kê các yếu tố khác như hút thuốc lá, tiểu đường và cân nặng. Mặc dù vậy, nghiên cứu đã không chứng minh rằng cao huyết áp gây gia tăng chứng sa sút trí tuệ sớm hơn ở phụ nữ, đây chỉ là một mối tương quan.

Đàn ông không có nguy cơ tương tự ở độ tuổi 40, nhưng đó có thể là do độ tuổi của họ ngắn hơn phụ nữ và có thể đã qua đời trước khi đến tuổi bị chứng sa sút trí tuệ, Gilsanz lưu ý.

Các yếu tố khác như sự khác biệt di truyền, sự khác biệt về phong cách sống và các hormone đặc hiệu về giới tính cũng có thể làm cho nam giới và nữ giới gặp phải nguy cơ mất trí do huyết áp cao.

Gilsanz nói: "Thật thú vị khi thấy có một mối liên hệ giữa phụ nữ chứ không phải đàn ông. Do phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh sa sút trí tuệ cao hơn nam giới, nên việc hiểu được điều này có thể là một mối quan tâm lớn đối với chúng ta. Nghiên cứu trong tương lai cần thực sự quan tâm đến việc phân biệt rõ ràng các vấn đề của mỗi giới tính để tìm ra các nguy cơ của cả nam và nữ. Những người bị huyết áp cao lâu ngày có thể sẽ dẫn đến bệnh sa sút trí tuệ nhiều hơn.”

Fargo nói "nguy cơ mất trí nhớ của bạn thật sự là một điều tác động trong suốt cuộc đời. "Mọi người nghĩ về bệnh sa sút trí tuệ chỉ ảnh hưởng vào cuối cuộc đời, bởi vì bạn mới chỉ nhận thấy các triệu chứng lâm sàng, tuy nhiên, bạn lại gặp phải vấn đề đó xảy ra trong suốt cuộc đời mình".

Nhưng Fargo coi đây là một cơ hội, vì huyết áp cao có thể được kiểm soát bằng việc sử dụng thuốc và thay đổi lối sống.

Ông cho hay: "Những yếu tố nguy cơ có thể xác định này là vũ khí mạnh nhất mà chúng ta có để chống lại bệnh sa sút trí tuệ. Đó là một mục tiêu có thể đạt được."

Ds. Ngọc Hùng

Tin tiêu điểm