Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 24/1/2017 15:08

Phòng chống sâu răng và cách phát hiện ra bệnh

Phòng chống sâu răng việc đầu tiên chính ra phát hiện ra bệnh sâu răng sớm.

Phong chong sau rang va cach phat hien ra benh - Anh 1

Phòng chống sâu răng

Cách duy nhất phát hiện bệnh là đi khám nha khoa, bởi vì chỉ có nha sĩ với những phương pháp kiểm tra lâm sàng và X-quang mới có thể phát hiện ra sâu răng ở giai đoạn sớm.

Bản thân nước bọt trong miệng chúng ta hoạt động như một dung dịch đệm tự nhiên, trung hòa thành phần acid sinh ra bởi vi khuẩn, bảo vệ bề mặt của răng.

Nhưng nếu lượng vi khuẩn và mảng bám nhiều, lượng acid sinh ra nhiều hơn mức nước bọt có thể đối phó được, mặt khác acid sinh ra trong mảng bám sẽ không bị trung hòa bởi vì nước bọt khó có thể thâm nhập vào trong mảng bám. Như vậy nước bọt chưa phải là yếu tố hữu hiệu để phòng chống bệnh sâu răng.

Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, sử dụng kem đánh răng có chứa Fluor, chế độ ăn uống hợp lý và đi khám răng định kỳ.

Nên thay đổi chế độ ăn như thế nào để chống sâu răng. Bạn cần hạn chế dùng những đồ ăn thức uống có pha chế đường. Nếu phải ăn những đồ ngọt thì chỉ nên ăn vào những bữa ăn chính, không nên ăn vặt.

Đảm bảo bữa ăn có đủ hàm lượng canxi cần thiết, bởi vì canxi có vai trò quan trọng trong việc giữ cho hàm răng chắc khỏe và phòng chống bệnh sâu răng.

Nên ăn hoa quả tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Hoa quả hiếm khi là nguyên nhân gây bệnh sâu răng bởi vì chúng có chứa một hàm lượng lớn các chất xơ. Thành phần xơ này có tác dụng rửa sạch đường khỏi bề mặt răng ngay khi bạn đang ăn, do đó đường không có cơ hội tồn tại lâu trong miệng.

Theo Chu Huyền
Đời Sống Plus

Tin tiêu điểm