Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 1/7/2017 08:30

Phòng chơi của bệnh viện giúp trẻ “quên” bệnh tật

Phòng chơi của bệnh viện giúp trẻ “quên” bệnh tật

GD&TĐ - Mới đây, ngày 27/6, Bệnh viện Nhi Trung ương đã đưa phòng vui chơi cho bệnh nhi điều trị tại khoa Ung bướu tại bệnh viện. Mô hình xây dựng phòng chơi cho bệnh nhi tại các bệnh viện rất phổ biến nhằm giúp bệnh nhi vơi bớt đớn đau sau mỗi lần điều trị, tâm lý thoải mái để chống lại bệnh tật.

Viết lên giấc mơ hồng cho bệnh nhân nhi

Xuất phát từ nhu cầu thực tế dành cho những trẻ em thiệt thòi đang điều trị tại khoa Ung bướu, thuộc Bệnh viện Nhi T.Ư, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã vận động các nhà tài trợ dành tặng cho trẻ em đang điều trị nơi đây một phòng vui chơi, giúp các em vơi đi đau đớn sau mỗi lần điều trị. Phòng vui chơi này có trị giá 350 triệu đồng do Eva de Eva tài trợ.

Trong phòng vui chơi của Bệnh viện Nhi Trung ương, những bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện đã rất háo hức và vui mừng được tham gia trong khu vui chơi dành cho các em. Bé Nguyễn Ngọc Hưng (7 tuổi, tại Mê Linh, Hà Nội) đang điều trị vì bệnh Hội chứng thượng thận tại Bệnh viện cho hay: “Do phải điều trị lâu dài tại bệnh viện, nên nếu không có phòng vui chơi này, con chỉ nằm một chỗ, rất buồn. Bây giờ có chỗ chơi, chắc con sẽ vui hơn và sẽ nhanh quên đi nỗi đau sau mỗi lần điều trị bệnh”.

Bé Nguyễn Thị Linh Giang (5 tuổi, ở Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) ngập tràn sự háo hức, vui mừng. Bé đặc biệt tỏ ra rất thích thú với những hình vẽ ngộ nghĩnh trên tường của phòng chơi. Mẹ bé Giang cho biết, con nằm điều trị tại khoa đã hơn một tuần do mắc viêm phế quản cấp. Vì thế, phòng chơi này sẽ giúp con và các bệnh nhân nhi khác ngoài được chữa bệnh, còn được vui chơi như các trẻ em khác.

Không chỉ tạo hứng thú cho trẻ nhỏ, những phòng chơi trong bệnh viện sẽ tạo sự an tâm cho các bậc cha mẹ.

Hướng tới đối tượng là trẻ nhỏ, mong muốn mang đến cho các em thêm niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống, vừa qua, nhóm từ thiện Giấc mơ hồng đã đầu tư xây dựng phòng chơi Giấc mơ hồng của khoa Nội nhi tổng hợp – Bệnh viện E. Tận dụng và lựa chọn một căn phòng rộng chừng 30 m2 còn trống tại khoa Nhi, phòng chơi được trang bị đồ chơi ưa thích của trẻ thơ và được trang trí bởi sự sáng tạo của họa sĩ trẻ Trịnh Anh. Họa sĩ làm sống động căn phòng đó bằng những con vật ngộ nghĩnh và quen thuộc với thế giới tuổi thơ…

Cộng đồng chung tay vì các bệnh nhân nhi

Sự chung tay của cộng đồng để các em không có cảm giác bị bỏ rơi tại bệnh viện. Bằng tấm lòng yêu thương trẻ nhỏ, công việc ý nghĩa của các tình nguyện viên của các nhóm từ thiện như Giấc mơ hồng (ở Bệnh viện E), Quỹ Bảo trợ trẻ em (ở Bệnh viện Nhi Trung ương)… cùng các y bác sĩ của các bệnh viện trên đã góp phần mang lại cho các em nhỏ những giây phút tuổi thơ trọn vẹn cho dù các em vẫn nằm trên giường bệnh. Đến nay, ngoài điểm vui chơi tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam còn tặng các bệnh nhi tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện K - Cơ sở Tân Triều (Hà Nội) mỗi bệnh viện một điểm vui chơi trẻ em.

TS.BS Lương Thị Thu Hiền - Trưởng khoa Nội nhi tổng hợp cho biết, khoa vừa mới thành lập có quy mô 40 giường bệnh điều trị tích cực từ sơ sinh trở lên với đầy đủ các trang thiết bị cấp cứu hiện đại như máy thở, oxy và khí nén áp lực, các máy theo dõi

monitoring, bơm tiêm điện, máy truyền dịch, siêu âm, điện tâm đồ và các bệnh cấp và mãn tính như hô hấp, tiêu hóa, thận tiết niệu, các bệnh máu, tim mạch, cơ, xương khớp, thần kinh, nhiễm trùng... Việc nhóm từ thiện Giấc mơ hồng và phòng Công tác xã hội làm nên phòng chơi Giấc mơ hồng đã tạo một không gian vui tươi, thân thiện với những trò chơi gần gũi với thế giới trẻ thơ sẽ góp phần làm giảm căng thẳng trong quá trình điều trị của các em. Hằng ngày phòng chơi sẽ mở cửa đón bệnh nhân đến sinh hoạt khoảng 1 giờ.

“Những thầy thuốc chúng tôi mong muốn các cháu vào viện không có cảm giác bị bệnh. Ngoài những lúc điều trị, truyền thuốc, tiêm kháng sinh, những phút chơi vui ở phòng chơi giúp bệnh nhi quên đi nỗi đau đớn của bệnh tật. Từ đó, sẽ giúp quá trình điều trị, phục hồi của bệnh nhi được nhanh hơn” - GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ.

Kiều Việt Thành