Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 17/6/2017 13:41

Phòng bệnh mùa hè

Vệ sinh sạch sẽ giúp trẻ đẩy lùi nhiều dịch bệnh mùa hèVệ sinh sạch sẽ giúp trẻ đẩy lùi nhiều dịch bệnh mùa hè

GD&TĐ - Thời tiết mùa hè nắng nóng không chỉ gây khó chịu cho mọi người mà còn tiềm ẩn nhiều loại bệnh nhất là các bệnh dịch tấn công trẻ em. Chính vì vậy, cha mẹ cần nhận diện những căn bệnh thường gặp dưới đây ở trẻ vào mùa hè để cảnh giác phòng ngừa:

Thủy đậu gây ra bởi virus Varicella zoster, có biểu hiện như ngứa phát ban đỏ như đốm hoặc bóng nước trên khắp cơ thể, thường gặp ở trẻ em. Nó lây truyền qua không khí, khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt xì. Để phòng ngừa, hiện nay đã có vắc xin phòng chống bệnh thủy đậu. Bên cạnh đó, một số biện pháp phòng ngừa đơn giản như rửa tay kỹ lưỡng sau khi tiếp xúc với những đồ dùng công cộng hay ở nơi đông đúc và cách ly người bị bệnh để ngăn ngừa sự lây lan cho nhiều người.

Sởi là căn bệnh thường xảy ra vào mùa hè, do virus paramyxo làm nhiễm trùng lớp niêm mạc phía sau cổ họng. Nó có đường lây truyền giống như thủy đậu. Phát ban sởi thường xuất hiện 3 - 5 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng khởi phát và thường ở đường tóc và mặt. Để phòng sởi hiệu quả thì có thể cho trẻ tiêm vắc xin MMR (Measels, quai bị và sởi Đức) thường được dùng cho tất cả trẻ em.

Vàng da, còn được gọi là viêm gan A - một bệnh do nước gây ra, chủ yếu là do nguồn nước bị ô nhiễm và thực phẩm nấu ở những nơi không sạch sẽ. Để ngăn chặn hiệu quả bẹnh vàng da, hiện nay đã có sẵn vắc xin, nhưng để bảo vệ bản thân tốt hơn, bạn nên tránh ăn thức ăn được làm ở những nơi không vệ sinh và chỉ uống nước đã được lọc hoặc đun sôi…

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm rất mạnh, xảy ra chủ yếu ở trẻ em trong mùa hè cao điểm. Bệnh này thường gây biến chứng khó lường ở trẻ, chính vì vậy việc phòng ngừa phải triệt để, hiện nay các gia đình có thể dùng vắc xin MMR (Measels, quai bị và sởi Đức) có thể giúp bảo vệ con trẻ khỏi virus quai bị.

Mùa hè sẽ là một khoảng thời gian tuyệt vời bên con cái, bạn bè và gia đình nếu sức khỏe của cả nhà đều tốt. Chính vì vậy, đề cao ý thức phòng ngừa các dịch bệnh thường bùng phát trong mùa hè sẽ giúp con trẻ có một mùa hè ý nghĩa.

Hà Thành

Tin tiêu điểm