Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 5/9/2019 21:15

Phẫu thuật thành công, viết tiếp ước mơ tung tăng đến trường cho bé gái 5 tuổi liệt hai chân

Bệnh nhân Lê Nhã U và mẹ. (Ảnh: BVCC)Bệnh nhân Lê Nhã U và mẹ. (Ảnh: BVCC)

GD&TĐ - Ca phẫu thuật đặc biệt do các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh – bệnh viện K thực hiện đã hồi sinh hai chân bị liệt cho bệnh nhân Lê Nhã U., 5 tuổi quê ở huyện Hà Trung (Thanh Hóa), mở ra hi vọng cho nhiều người bệnh.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hai chân yếu, đau nhiều, chỉ ngồi không thể đi lại được nên cuộc sống của U. và gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bé được chẩn đoán u xâm lấn mặt trước tủy sống, lan tỏa 3 đốt sống và phát triển trong ổ bụng, mặc dù đã được phẫu thuật 01 lần tại Bệnh viện ở Hà Nội nhưng chỉ sinh thiết được u, u chèn ép lên nhiều bộ phận, cơ quan khác nên rất khó để phẫu thuật loại bỏ u.

Người nhà bệnh nhân cho biết “Gia đình cố gắng hết sức để chạy chữa cho con, mong con đi lại, được đi học như bạn bè cùng trang lứa nhưng khám nhiều nơi, các bệnh viện lớn nhỏ đều nhận được những cái lắc đầu của bác sĩ vì con còn quá nhỏ để trải qua phẫu thuật phức tạp như vậy”.

Quyết tâm viết tiếp ước mơ đến trường cho con

Nhớ lại ca bệnh trực tiếp điều trị từ tháng 9/2018, TS.BS Nguyễn Đức Liên chia sẻ: “Bệnh nhân nhập viện với khối u phát triển từ vị trí cột sống ngực – thắt lưng, có khối u cả trong và ngoài ống sống và phát triển cả trong ổ bụng. Bệnh nhân không thể đi lại được, với cháu bé nhỏ tuổi như vậy bị yếu 2 chân là thiệt thòi và mất mát rất lớn nên chúng tôi đã hội chẩn toàn bệnh viện, xem xét kỹ lượng quyết định phẫu thuật cho bé U. Vấn đề đặt ra cho các bác sĩ lúc bấy giờ là thực hiện phẫu thuật như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh”.

Chị N.(mẹ của bệnh nhân U.) nhớ lại “Lúc bấy giờ tôi chỉ có mong ước lớn nhất là chữa khỏi bệnh cho con, để con được đến trường học cái chữ, vui chơi cùng các bạn. Thấy các bạn cùng làng chạy nhảy nô đùa được mà chân con bé đau, U. rất buồn, tôi thương con mà không còn cách nào khác. Đúng lúc gia đình tôi bi quan, tuyệt vọng nhất thì phép màu xuất hiện, con tôi được các bác sĩ Bệnh viện K điều trị. Khi các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho bé U. tôi vừa mừng vừa lo vì con nhỏ quá nhưng tôi luôn động viên con và có niềm tin rằng sẽ có ngày con được đến trường, được bước đi bằng chính đôi chân của mình - được tung tăng đến trường bằng đôi chân lành lặn như chúng bạn”.

Những bác sĩ phẫu thuật cho U. đã là bậc làm cha làm mẹ, hơn ai hết họ thấu hiểu cảm xúc đau xót của chị N. khi con mình hàng ngày chịu những cơn đau của bệnh tật mang lại, không chỉ là trách nhiệm, sứ mệnh cứu người mà là sự đấu tranh, giành giật, cân nhắc chuẩn xác để ca phẫu thuật này phải thành công, để bé U. được viết tiếp ước mơ của mình.

Bé gái 5 tuổi đi lại bình thường, giải phẫu bệnh u lành tính

Ngày 12/09/2018, ekip phẫu thuật gồm các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K do TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa – Trưởng kip đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân U.

Sau ca phẫu thuật đầu tiên 1 tháng bệnh nhân U. đã đi lại được và tiếp tục được bác sĩ Khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật lấy khối u sau phúc mạc và trong ổ bụng. Sau 2 ca phẫu thuật bệnh nhân U.đã hồi phục, đi lại bình thường.

Sau mổ 8 tháng, bệnh nhân U. được chụp chiếu lại, đánh giá ban đầu tại vị trí ghép xương hiện đã ổn định, bệnh nhân vận động, đi lại bình thường, không có u tái phát. Ngày 23/08 U. được mổ tháo nẹp vít, kết quả giải phẫu bệnh u hạch thần kinh lành tính, bệnh nhân đã ra viện và sẽ được theo dõi định kỳ chặt chẽ để nếu có tái phát thì can thiệp sớm đảm bảo chất lượng sống cho người bệnh.

U. và mẹ đã trở về nhà sau lần phẫu thuật tháo nẹp vít, “Trước đây con đau lắm, không được như bây giờ đâu ạ. Giờ con đi được bình thường rồi lưng chỗ mổ thì hơi mỏi thôi, bác sĩ dặn con không chạy nhiều để khỏe hẳn đã. Giờ con sẵn sàng trở lại trường học cùng các bạn.”, niềm vui của bé U. và gia đình khi bé được điều trị khỏi bệnh chính là lời cảm ơn ý nghĩa nhất tới đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện K.

Bảo Minh

Tin tiêu điểm