Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 27/9/2017 09:54

Phẫu thuật thành công bướu giáp khổng lồ nhờ đèn soi thanh quản tự chế

Bệnh nhân Lê Thị T., 73 tuổi có khối bứu khổng lồ đã được phẩu thuật thành công nhờ phương pháp mới ứng dụng đèn soi thanh quản tự chếBệnh nhân Lê Thị T., 73 tuổi có khối bứu khổng lồ đã được phẩu thuật thành công nhờ phương pháp mới ứng dụng đèn soi thanh quản tự chế

GD&TĐ - Chiều 26/9 Bác sỹ Ngô Dũng - Trưởng khoa Gây mê Hồi sức B, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết các bác sỹ, cùng kỹ thuật viên trong khoa Gây mê Hồi sức B (GMHSB) kết hợp cùng Trung tâm Ung bứu Bệnh viện T.Ư Huế đã phẫu thuật thành công bệnh nhân (BN) nữ có bướu giáp khổng lồ.

BN tên Lê Thị T., 73 tuổi (trú tại H. Ninh Hòa – Khánh Hòa) có tiền sử mắc bệnh lý đái tháo đường, tăng huyết áp mức độ nặng đã lâu. BN trước đó đã vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa vì bị bướu cổ kích thước rất lớn (đã diễn tiến mấy năm nay) làm chèn ép, đẩy lệch khí quản gây khó thở nhiều và nuốt nghẹn.

Được chẩn đoán bướu giáp đa nhân khổng lồ nhưng không tiến hành phẫu thuật và được thăm khám nhiều bệnh viện, Trung tâm ung bướu nhưng cuối cùng đã chọn Trung tâm Ung bướu Bệnh viện T.Ư Huế để phẫu thuật.

Bác sỹ Ngô Dũng thông tin thêm: Đối với trường hơp BN Lê Thị T khi vào điều trị được đánh giá là một trường hợp bệnh gây mê phẫu thuật nguy cơ cao. Do đó Khoa GMHS B đã tiến hành hội chẩn và lên kế hoạch chuẩn bị đầy đủ để có thể tiến hành phẫu thuật an toàn cho bệnh nhân.

Cụ thể, là điều chỉnh các tình trạng rối loạn trước phẫu thuật. Ngoài ra khoa GMHSB đã ứng dụng thành công đèn soi thanh quản xuất tín hiệu wifi để hỗ trợ đặt nội khí quản thành công. Quá trình phẫu thuật BN được theo dõi chặt chẽ, điều chỉnh huyết áp chủ động, kết quả các bác sĩ đã mỗ lấy ra khối u kích thước 22x15x10cm, nặng gần 600gram.

Được biết Bướu giáp khổng lồ là một bệnh lý hiếm gặp, với nguy cơ rất cao trong quá trình gây mê liên quan đến sự di lệch, chèn ép cấu trúc đường thở làm khó khăn cho việc đặt nội khí quản. Kích thước rất lớn và tình trạng tăng sinh mạch máu của khối u làm gia tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật.

Bên cạnh đó, với bệnh lý nền tăng huyết áp và đái tháo đường( khi vào viện đường máu cao gấp 4 lần so với bình thường) chưa được kiểm soát tối ưu (do BN không điều trị tốt trước đây) là những yếu tố ảnh hưởng đến gây mê phẫu thuật trên bệnh nhân này. Hiện tại sức khỏe BN đã ổn định. Ngày thứ hai sau mổ các bác sĩ đã tiến hành cai máy thở thành công, điều trị ổn định huyết áp và đường máu.

Tại cuộc thi sáng tạo của Tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2016 khoa Gây Mê Hồi Sức B đã đạt giải cao cũng nhờ vào sáng kiến kỹ thuật này.

Minh Ngọc