Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 30/12/2018 11:08

Phẫu thuật thành công bé gái bị u mạch máu não bằng công nghệ định vị 3D

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi.Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi.

GD&TĐ - Thông tin từ Bệnh viện (BV) Quốc tế City TPHCM (CIH) cho biết BV vừa  phẫu thuật thành công cho bé gái 23 tháng tuổi bị u mạch máu não thùy thái dương bằng công nghệ hiện đại – hệ thống máy định vị 3D navigation kết hợp kính hiển vi.

Ngày 18/12, bé gái N.G.V (sinh năm 2017), ngụ tại Đà Nẵng nhập viện CIH với chẩn đoán u mạch máu não thùy thái dương trái. Sau khi kiểm tra lâm sàng, cận lâm sàng và điều trị viêm phổi ổn định, bé G.V được chỉ định phẫu thuật vào ngày 22/12.

9h30 ngày 22/12 ekip bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh BV Quốc tế City tiến hành phẫu thuật cho bé bằng công nghệ cao: sử dụng hệ thống máy định vị 3D navigation kết hợp kính hiển vi.

Đến 11h15 cùng ngày, ca phẫu thuật thành công, bé được chuyển về Khoa Chăm sóc tích cực (ICU) để theo dõi hậu phẫu.

Hệ thống máy định vị 3D giúp xác định chính xác vị trí khối u não so với vị trí của hộp sọ.

Bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh BV Quốc tế City cho biết, hệ thống máy định vị 3D navigation cho phép xác định chính xác vị trí khối u não so với vị trí của hộp sọ, giúp bác sĩ xác định chính xác đường rạch trên da, đường mở xương sọ để từ đó có thể lấy khối u ra sạch nhất, bằng đường gần nhất, hạn chế tối đa tổn thương não trong khi mổ, nhất là những khối u rất nhỏ, nằm sâu trong tổ chức não.
Đặc biệt, phương pháp này còn có ưu điểm giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng.

Phẫu thuật thần kinh sọ não là lĩnh vực chuyên sâu đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm và chuyên môn cao trong nghề. Ngoài ra, trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ của kíp mổ từ khâu gây mê, phẫu thuật đến hồi sức sau mổ cũng đòi hỏi chuyên môn cao.

Tại phòng mổ, từ khâu chẩn đoán, phẫu thuật đến hồi tỉnh đều cần thực hiện nhanh chóng, chính xác. Phần mềm máy tính và bộ phận cảm biến hồng ngoại của hệ thống navigation sẽ giúp các bác sĩ cập nhật toàn bộ dữ liệu về bệnh án của bệnh nhân, nhận biết vị trí vùng tổn thương cần giải phẫu trên hệ thống hình ảnh chẩn đoán bệnh.

Phim chụp vùng đầu của bệnh nhi G.V.

Theo chia sẻ của chị L. - mẹ bé G.V, trước khi phát hiện khối u mạch máu não, bé sinh hoạt phát triển bình thường như bao trẻ khác. Khi đang chạy nhảy nô đùa, bé đột nhiên nôn mửa, người tê liệt, co giật. Gia đình đưa vào bệnh viện tại Đà Nẵng cấp cứu. Kết quả chụp CT cho thấy, bé bị khối u ở mạch máu não. Sau đó, gia đình quyết định đưa bé vào BV Quốc tế City (TPHCM) để phẫu thuật.

Trước ca mổ, bố mẹ bé V. không giấu được xúc động, lo lắng bởi gia đình quá bất giờ và sốc khi nghe kết quả từ bác sĩ.“Bé không có biểu hiện hay triệu chứng nào bất thường. Tôi và gia đình chỉ biết cầu nguyện cho bé được bình an và khỏe mạnh”, chị L. tâm sự trước khi bé vào phòng mổ.

Ngày 25/12, khi sức khỏe ổn định, bệnh nhi được bác sĩ cho xuất viện. Như vậy, việc ứng dụng công nghệ cao cùng sự tận tâm, giàu kinh nghiệm của ekip bác sĩ, điều dưỡng, bệnh nhi V. hồi phục nhanh chóng và xuất viện chỉ sau 3 ngày phẫu thuật u mạch máu não.

Về triệu chứng, bác sĩ BV Quốc tế City cho biết, trường hợp trẻ em mắc chứng u mạch máu não thì xuất hiện chứng đau đầu, nôn mửa... Đây là triệu chứng khá điển hình của u mạch máu não, song thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh đường ruột và bệnh dạ dày. Vì vậy khi có bất kỳ biểu hiện nào, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời.

Tiến Vượng