Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 21/3/2019 19:22

Phẫu thuật ổ sán não khổng lồ trong não nam bệnh nhân

Cho đến khi nhập viện vì liệt nửa người, bệnh nhân mới biết mình bị sán làm tổ trong não do thói quen ăn tiết canh, thịt chua, nem chạo, rau sống...

Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận bệnh nhân H.Đ.N (40 tuổi, quê ở xã Xuân Đài, huyện tân Sơn, Tỉnh Phú thọ), với triệu chứng đau đầu từ nhẹ đến nặng rồi đau liên tục, có dùng thuốc giảm đau hạ sốt nhưng không đỡ trong khoảng một tháng qua.

Đến tối ngày 8/3, bệnh nhân xuất hiện đau đầu nhiều, buồn bôn, kèm theo sốt tăng dần, tê yếu nửa người phải, tri giác chậm, giảm dần mới được gia đình đưa đến bệnh viện.

phau thuat o san nao khong lo trong nao nam benh nhan hinh 1

 Hình ảnh CT , MRI sọ não kén sán não trước mổ.

Bệnh nhân được chỉ định chụp Citi sọ não, kết quả cho thấy ổ sán não khổng lồ ở bán cầu trái và vùng thái dương đỉnh phải. Phù não đè đẩy đường giữa.

Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa cấp cứu vào lúc 23h ngày 9/3.

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã hội chẩn để tiến hành phẫu thuật cho người bệnh.

Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ, ổ sán trong não đã được kíp phẫu thuật sử dụng các trang thiết bị hiện đại như kính hiển vi phẫu thuật, máy hút siêu âm cùng với kinh nghiệm chuyên môn đã lấy được chọn vẹn cả ổ nang sán.

Sau mổ 10 ngày, bệnh nhân đã hồi phục, tỉnh táo, không liệt, đi lại và sinh hoạt bình thường.

“Tôi hay có thói quen ăn tiết canh, thịt chua, nem chạo, rau sống, một phần cũng do không nhận thức được sự nguy hiểm như vậy. Qua đây, tôi cũng mong muốn mọi người hãy rút kinh nghiệm từ bản thân tôi mà tạo cho mình có một thói quen ăn uống lành mạnh” - người bệnh chia sẻ.

Theo VOV.VN