Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 12/1/2019 07:00

Phẫu thuật nội soi lấy xương cá trong u xơ

Dị vật xương cá được lấy raDị vật xương cá được lấy ra

GD&TĐ - Bệnh nhân Nguyễn Văn H. 31 tuổi, trú tại xã Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng có hiện tượng đau tức vùng ngực bụng 2 tuần, kèm theo cảm giác chán ăn, khó tiêu, nuốt nghẹn thức ăn nhưng do chủ quan nên không đi khám. 

Cho đến khi các triệu chứng đó ngày càng nhiều gây khó chịu, anh H. mới đến bệnh viện kiểm tra. Sau khi chụp chiếu, làm các chỉ định, xét nghiệm cần thiết và nội soi dạ dày, thực quản anh H. được chẩn đoán có khối u xơ dưới niêm mạc thực quản.

Ngay khi nhập viện, các bác sĩ đã khai thác nhanh bệnh sử, bệnh nhân và nhận thấy tổn thương là u xơ. Tuy nhiên, anh H. đã đau khoảng 2 tuần, các triệu chứng không thuyên giảm nên bác sĩ Bệnh viện K đánh giá chưa loại trừ tổn thương có dị vật thực quản.

Các bác sĩ Khoa Ngoại bụng I (Bệnh viện K) đã phẫu thuật cho bệnh nhân H. bằng phương pháp nội soi 3D. Các bác sĩ đã lấy trọn vẹn tổn thương viêm xơ ở thực quản kích thước 3x4cm trong đó có dị vật xương cá. TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng I, chia sẻ: “Đây là trường hợp hiếm gặp do có dị vật xương cá trong tổ chức viêm xơ thực quản. Nếu không điều trị, phẫu thuật kịp thời bệnh nhân có thể dẫn đến áp xe trung thất, thủng thực quản, thậm chí tử vong”.

Châu Anh