Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 5/10/2017 15:06

Phẫu thuật lấy 15 viên sỏi trong ống mật cứu sống cụ bà 94 tuổi

Phẫu thuật lấy 15 viên sỏi trong ống mật cứu sống cụ bà 94 tuổi

GD&TĐ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí, Đà Nẵng cho biết, bệnh viện này vừa mổ thành công và lấy ra 15 viên sỏi trong ống mật của cụ bà đã 94 tuổi.

Ngày 4/10, bác sĩ Lê Kim Lộc, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí - Đà Nẵng cho biết, bệnh viện này vừa mổ thành công và lấy ra 15 viên sỏi, mỗi viên to gần 1cm trong ống mật của cụ bà đã 94 tuổi.

Bệnh nhân là cụ bà Nguyễn Thị T. (SN 1923), ngụ ở huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Cụ T được đưa đến bệnh viện cấp cứu ngày 30/9 trong tình trạng sốt, vàng mắt, đau tức nửa bụng phải từ hơn 1 tuần.

Hiện tại sức khỏe của cụ T hồi phục rất tốt, hiện đang được chăm sóc tại bệnh viện.

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó, cụ T thường bị đau bụng nhưng người nhà chủ quan chỉ mua thuốc cho cụ uống vì cho rằng cụ đã già nên không đưa đi khám. Lần này, cụ T bị đau bụng dữ dội nên gia đình đưa cụ đi khám cấp cứu.

Qua thăm khám và xét nghiệm cận lâm sang, kết quả siêu âm, CT scanner, bác sĩ xác định do một chuỗi sỏi mật nằm trong ống mật chủ của cụ T nên bệnh nhân bị tắc mật nặng và nhiễm trùng đường mật nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân. Ths-BS Trần Thiện Nhân, trưởng khoa ngoại cho biết, sau hơn 1 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công tốt đẹp. Các bác sĩ đã lấy ra trong ống mật chủ của bà cụ 15 viên sỏi có kích thước mỗi viên gần 1cm.

Bác sĩ Nhân cũng cảnh báo, người dân nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện các bệnh lý như sỏi mật, polype túi mật, u đường mật. Khi có các triệu chứng như đau tức hạ sườn bên phải, vàng mắt, sốt, người bệnh cần đi khám để được tư vấn điều trị thích hợp. Bởi bệnh sỏi túi mật, sỏi ống mật chủ là những bệnh lý hay gặp và có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Phạm HIền

Tin tiêu điểm