Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 27/2/2017 18:34

Phát hiện tội đồ thứ 3 gây ung thư vú và buồng trứng

Phát hiện tội đồ thứ 3 gây ung thư vú và buồng trứng

Theo Deccan Chronicle, các chuyên gia ở Đại học New York (Mỹ) đã hiểu được lý do tại sao một số phụ nữ không có sự thay đổi nào trong các gien BRCA1 và BRCA2 mà vẫn mắc bệnh ung thư.

Hóa ra có một protein khác thúc đẩy tăng trưởng khối u, đó là protein EMSY. Trước đây người ta nghĩ rằng protein EMSY này "ngắt" sự bảo vệ chống lại bệnh ung thư do các gien BRCA tạo ra. Nhưng, nay đã rõ ràng là protein EMSY có thể tự nó gây ung thư .

Thông thường protein EMSY cũng như các gen BRCA1 và BRCA2 ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng.

EMSY, BRCA1 và BRCA2 buộc các tế bào tạo ra các protein khôi phục ADN bị tổn thương, có thể dẫn đến ung thư. Nhưng trong trường hợp đột biến thì cơ chế này bị phá vỡ và bệnh ung thư có thể tiến triển.

Protein EMSY hoạt động quá tích cực thì lại phong tỏa quá trình phục hồi các tổn thương. Nghiên cứu của các chuyên gia cũng cho thấy rằng một bộ phận protein EMSY thay đổi dưới tác động của các men protein kinase A. Khi hoạt tính EMSY trên mức bình thường thì protein kinase A phản ứng với protein EMSY. Sau đó ADN ngừng quá trình phục hồi.

Trước đó, theo Remedium, loại thuốc chống ung thư thực nghiệm niraparib của Công ty Tesaro đã thành công trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba khi các nhà nghiên cứu đã đánh giá hiệu quả và độ an toàn trong điều trị ung thư buồng trứng có hoặc không có đột biến gien BRCA.

Theo Vũ Trung Hương
Một Thế Giới