Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 23/10/2018 23:52

Phát hiện thú vị về một số thói quen của con người

Ngáp cũng dễ lây lanNgáp cũng dễ lây lan

 

Vì sao chúng ta ngáy?

Mỗi người chúng ta phải đối mặt với tình huống khi người khác ngáy làm phiền đến giấc ngủ của mình. Đôi khi ngáy có thể đạt được đến 112 decibel, lớn hơn âm thanh của máy kéo thậm chí cả động cơ máy bay. Tuy nhiên, những người ngủ ngáy cũng tỉnh giấc do âm thanh gây ồn.

Khi ta ngủ, cơ bắp tự động thư giãn. Điều này cũng thường xảy ra với lưỡi và vòm miệng, dẫn đến sự di chuyển của không khí hít vào bị chặn một phần. Sau đó có sự rung của các mô mềm của vòm họng kèm theo âm thanh lớn. Ngoài ra, điều này có thể xảy ra do phù thanh quản, gây hẹp đường dẫn không khí qua thanh quản và cổ họng. Ngáy có thể xảy ra do các đặc điểm cấu trúc của vách ngăn mũi, chẳng hạn như độ cong, bệnh về mũi họng như bị sưng amidan, polyp và cảm lạnh hoặc dị ứng. Tất cả những hiện tượng trên làm hẹp lòng ống được sử dụng để dẫn khí. Ngáy cũng có nguyên nhân từ những người thừa cân và hút thuốc lá.

Nguy hại của chứng ngáy ngủ

Bệnh tật và những thói quen xấu không chỉ gây nên tật ngáy khó chịu đối với những người xung quanh, mà còn là dấu hiệu của những căn bệnh nghiêm trọng. Mới đây đã phát hiện ra sự ảnh hưởng tai hại của ngáy đối với não: Các nhà khoa học phát hiện rằng khi ngáy trong não có ít oxy nên những người ngáy có ít lượng chất xám, điều này làm giảm khả năng trí tuệ.

Ngáy còn có thể gây ra những bệnh nan y như chứng ngưng thở khi ngủ. Ở người ngáy có thể có đến 500 lần ngưng thở trong đêm, có nghĩa là họ sẽ thở với khối lượng gần 4 tiếng nhưng họ không thể nhớ được điều này. Ngưng thở khi ngủ gây thiếu oxy trong máu và họ không ngủ đủ giấc nên có cảm giác mệt mỏi. Trong thời điểm ngưng thở người đang ngủ bồn chồn trong lúc ngủ nhưng không tỉnh giấc. Khi thở trở lại có chứng ngáy to. Dần dần việc thiếu oxy sẽ dẫn đến rối loạn nhịp tim và quá tải trong não có thể gây đột quỵ và đau tim. Do những nguy hại của chứng ngáy ngủ mà từ lâu con người đã cố chống lại bằng các máy móc đặc biệt, xác định độ ồn đến xung quanh và đánh thức người ngáy.

Vì sao chúng ta ngáp?

Hơi thở đôi khi kết hợp với một số hiệu ứng bất thường, chẳng hạn như ngáp. Vì sao người ta ngáp? Cho đến gần đây thì các chức năng của quá trình này vẫn chưa được biết đến một cách chính xác. Những lý thuyết khác nhau lý giải việc ngáp bằng cách kích hoạt việc cung cấp oxy giúp cho việc hít thở. Tuy nhiên nhà khoa học Robert Provin thực hiện một thử nghiệm qua đó đã bác bỏ lý thuyết này bởi những người thử nghiệm thở bằng các hỗn hợp khí khác nhau.

Tác dụng của ngáp

Còn một giả thuyết nữa cho rằng khi mệt mỏi thì ngáp còn là tín hiệu nhất định về đồng bộ hóa đồng hồ sinh học ở nhóm người thử nghiệm. Chính vì vậy mà ngáp lây truyền bởi nó phải thiết lập cho mọi người một thói quen chung trong ngày. Có cả giả thuyết rằng ngáp với những cử động đột ngột của hàm làm cho sự lưu thông máu tích cực, giúp làm mát bộ não. Khi những người thử nghiệm được chườm lạnh trên trán các nhà khoa học đã làm giảm rõ rệt tần suất ngáp. Được biết rằng thai nhi thường ngáp ngay khi còn trong bụng mẹ, có thể điều này giúp nó mở rộng thể tích phổi của mình và phát triển các khớp răng. Ngáp cũng có tác dụng tương tự như thuốc chống trầm cảm. Những người ngáp thường có cảm giác như được nghỉ xả hơi nhẹ nhàng.

  • Khi hắt hơi thường phải nhắm mắt

Vì sao khi hắt hơi chúng ta lại nhắm mắt?

Điều thú vị là, nhiều người không nhận ra rằng khi họ hắt hơi thì đôi mắt của họ tự động nhắm lại. Các nhà khoa học gần đây đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy rõ lý do tại sao bạn không thể hắt hơi với đôi mắt đang mở. Được biết rằng quá trình hắt hơi liên quan đến rất nhiều cơ bụng, ngực, cơ hoành, dây thanh quản và cổ họng, một áp lực mạnh mẽ như vậy được tạo ra cho nên khi đó nếu đôi mắt không nhắm lại thì chúng có thể bị hỏng. Tốc độ không khí và các hạt nước nhỏ li ti phát ra là hơn 150 km/h khi hắt hơi từ đường mũi. Quá trình nhắm mắt được điều khiển từ một phần đặc biệt của bộ não.

Hơn nữa, các nhà khoa học đã có thể khám phá ra mối liên quan giữa hắt hơi và tính cách của con người: Những người hắt hơi kín đáo và lặng lẽ - là người điềm đạm, kiên nhẫn và bình tĩnh. Và ngược lại, những ai hắt hơi to và ồn ào là điển hình của những người nhiệt tình, có nhiều bạn bè, và có nhiều ý tưởng. Những ai không cố gắng kìm hãm mà hắt hơi nhanh là người cô đơn, quyết tâm và đòi hỏi, độc lập và có khuynh hướng lãnh đạo.

Theo Nguyễn Hải Yến
Medpuldse