Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 30/10/2018 21:32

Phát hiện hơn 4.000 sản phẩm giảm cân bất hợp pháp bán trực tuyến

Chỉ trong 7 ngày (9-16/10), Cơ quan Khoa học sức khỏe (HSA) Singapore đã phát hiện và xử lý 4.520 sản phẩm sức khỏe bất hợp pháp bán trực tuyến có trị giá khoảng 9.000 đô Sing. Đáng chú ý, 90% trong số này là các sản phẩm được quảng bá có tác dụng giảm cân và có sản phẩm bán tại Việt Nam.

Trong số các sản phẩm bị thu giữ nửa đầu tháng 10 có các sản phẩm: 24 Hrs Burn, B Green Slimming Capsule, Mzac Bodyshape Jamu Tradisional.

Những sản phẩm giảm cân bán online này được hứa hẹn là “giảm cân nhanh”, “đốt cháy mỡ nhanh” hay “ngăn ngừa thèm ăn” trong khi cam kết “100% tự nhiên” hay làm từ “thảo mộc”.

 1 sản phẩm giảm cân online bị cơ quan Khoa học sức khỏe Singapore thu giữ

1 sản phẩm giảm cân online bị cơ quan Khoa học sức khỏe Singapore thu giữ

Tuy nhiên, theo HSA, các khách hàng cần hết sức cảnh giác với những sản phẩm tưởng như vô hại này. Bởi khi kiểm nghiệm các sản phẩm này, HSA đã phát hiện chúng chứa rất nhiều chất cấm substance sibutramine và 1 số tân dược phổ biến khác.

Chỉ trong 5 năm (2013-9/2018), HSA đã phát hiện 39 sản phẩm giảm cân khác nhau có sibutramine, ephedrine, pseudoephedrine2 và tân dược nhuận tràng. Cũng trong giai đoạn này, có 5 báo cáo về các bất lợi của người dùng sản phẩm giảm cân này. Các hiện tượng thường gặp là ảo giác, khó thở và tim đập nhanh.

HSA cũng đưa ra khuyến cáo thận trọng khi mua các sản phẩm y tế trực tuyến. Khách hàng cần đặt các câu hỏi: Thành phần trong sản phẩm này là gì? Chúng được sản xuất ở đâu và như thế nào?

HSA cũng nhấn mạnh các sản phẩm giảm cân cần được kê đơn bởi bác sĩ và dược sĩ vì đây là những loại thuốc cần có sự giám sát y tế và không có cách nào nhanh chóng và dễ dàng để giảm cân ngoài việc ăn uống lành mạnh, sống năng động.

Theo Trần Phương
Dân trí

Tin tiêu điểm