Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 18/12/2018 09:00

Phần mềm quản lý y tế đoạt giải vàng tại Hàn Quốc

Ông Doãn Hữu Long (ảnh trái) nhận Huy chương Vàng của BTCÔng Doãn Hữu Long (ảnh trái) nhận Huy chương Vàng của BTC

GD&TĐ - Thông tin từ Bộ Y tế, sau nhiều năm nghiên cứu và ứng dụng, sản phẩm MMS.net (phần mềm quản lý y tế đa tuyến, đa nền tảng) do ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk làm chủ nhiệm đề tài đã đạt nhiều giải thưởng trong nước. 

Năm nay, sản phẩm MMS.net giành được Huy chương Vàng của Ban Tổ chức Triển lãm Quốc tế về Khoa học và Công nghệ (SIIF 2018, tổ chức tại Hàn Quốc) và Giải thưởng Đặc biệt của Hiệp hội Sáng tạo Đài Loan. Hiện ứng dụng này đã được triển khai tại hơn 300 cơ sở khám chữa bệnh ở Việt Nam với chi phí thấp hơn tối thiểu 30% so với các giải pháp thương mại khác.

Về hiệu quả kinh tế, với lĩnh vực quản lý y tế cơ sở, hàng năm ước tính mỗi tỉnh, thành sẽ tiết kiệm được khoảng 1.000. 000 USD nếu sử dụng phần mềm MMS.Netso với giá thuê hoặc mua giải pháp thương mại có trên thị trường.

Đối với bệnh viện nói riêng và toàn ngành y tế nói chung: Tiết kiệm được tối thiểu 30% nguồn nhân lực và khoản 50% chi phí quản lý, chống thất thoát tài sản làm tăng đáng kể nguồn thu cho đơn vị.

Phần mềm này mang lại hiệu quả ở việc sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao trong y tế cho người dân ở vùng sâu, vùng xa. Phần mềm cũng góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu y tế của Chính phủ, giảm tỷ lệ mắc bệnh, nâng cao tuổi thọ, thực hiện tốt chiến lược bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, khoanh vùng và xử lý dịch bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Minh Châu