Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 9/6/2015 10:41

Phân biệt nhiệt miệng và bệnh ung thư lưỡi

Phân biệt nhiệt miệng và bệnh ung thư lưỡi

Bệnh ung thư lưỡi và nhiệt miệng rất dễ nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, bạn có thể sơ bộ phân biệt qua các dấu hiệu sau đây.

Bệnh ung thư lưỡi

Bệnh ung thư lưỡi rất thường gặp trong các dạng ung thư khoang miệng. Tuy nhiên, bệnh rất dễ bị nhầm lẫn với nhiệt miệng nên khi phát hiện, hầu hết các trường hợp đều ở giai đoạn cuối.

Với những người bị ung thư lưỡi, bên cạnh dấu hiệu lở loét ở lưỡi còn có các dấu hiệu như sụt cân nhanh chóng, mệt mỏi toàn thân, lười ăn, lưỡi bị chảy máu, có u ở vùng lưỡi hay gặp khó khăn khi há miệng, nuốt thức ăn, nói…

Các vết loét ở người bị ung thư lưỡi thường kéo dài, lâu khỏi. Những vết loét xuất hiện tiên tục ở trên và dưới lưỡi. Thậm chí lưỡi còn bị những u cứng ở những vị trí nhất định.

Nhiệt miệng

Còn những vết loét do nhiệt miệng bạn có thể phân biệt với ung thư lưỡi một cách dễ dàng nếu tinh ý.

Những người bị nhiệt miệng thường sưng đau, xuất hiện vết loét trong khoang miệng gây trở ngại cho việc nhai, nuốt của người bệnh.

Các vết loét thường xuất hiện ở lưỡi, má trong, lợi và một số vị trí khác trong khoang miệng. Vết loét có màu trắng sữa, khiến vùng xung quanh bị sưng đau, thậm chí là nổi hạch ở vùng quai hàm, hai bên má.

Thông thường các vết loét do nhiệt miệng sẽ tự khỏi sau 7 – 10 ngày từ khi bắt đầu xuất hiện. Khi bệnh giảm thì tình trạng sưng, đau giảm dần đi, vùng niêm mạc có vết loét sẽ nhanh chóng lành lại.

Một số trường hợp nặng, vết nhiệt miệng nhiễm trùng dẫn tới hình thành các áp xe miệng bị viêm sưng kéo dài. Có thể phải dùng đến kháng sinh mạnh hơn và thời gian lành bệnh sẽ kéo dài lâu hơn các dạng nhiệt miệng thông thường.

Khi những vết loét ở miệng kéo dài cả tháng không lành, bạn nên nhanh chóng gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám.

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bạn làm sinh thiết tế bào ở vùng vết loét và sớm phát hiện ra ung thư lưỡi nếu bạn mắc bệnh.

Theo Báo Đất việt