Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 12/7/2019 19:34

Ợ chua là gì? Nguyên nhân, chế độ ăn và cách chữa trị ra sao?

Ợ chua là gì? Nguyên nhân, chế độ ăn và cách chữa trị ra sao?

GD&TĐ - Ợ chua khiến bạn ăn uống không ngon miệng. Đôi khi bạn còn thấy nóng rát ở ngực, khó nuốt, buồn nôn. Đừng chủ quan, đó có thể là dấu hiệu của chứng bệnh dạ dày nguy hiểm - trào ngược dạ dày thực quản.

1. Ợ chua có phải bệnh không?

Ợ chua xảy ra khi dịch chứa trong dạ dày gồm thức ăn đã lên men và acid dịch vị dư thừa bị đẩy ngược lên khoang miệng sau phản xạ ợ của cơ thể.

Ợ chua không phải là bệnh mà là triệu chứng của 1 số bệnh lý về dạ dày, trong đó phần lớn là bệnh trào ngược dạ dày. Ngoài bị ợ chua thường xuyên người bị trào ngược dạ dày còn có các triệu chứng:

● Nóng rát từ dạ dày kéo dài lên đến ngực và họng.

● Vướng, nghẹn khi nuốt xuống.

● Nôn, buồn nôn

● Tức ngực kèm theo cảm giác khó thở.

2. Nguyên nhân gây ợ chua

Có khá nhiều nguyên nhân gây ợ chua nhưng phổ biến nhất đó là:

● Căng thẳng, stress kéo dài

Tâm lý căng thẳng khiến dạ dày tăng tiết acid hoặc nhu động co bóp tiêu hóa thức ăn bị rối loạn. Điều này khiến cho thức ăn đã lên men và acid dư thừa trào ngược lên thực quản và miệng gây ra hiện tượng ợ chua, nóng rát ngực - họng.

● Rối loạn nhu động ruột

Khi bị kích thích, nhu động dạ dày xuất hiện những đợt co bóp đẩy ngược lên trên khiến thức ăn và dịch tiêu hóa bị đẩy lên miệng gây ra tình trạng ợ chua.

● Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản được biết đến như một nguyên nhân chính gây ra chứng ợ chua. Lý giải về điều này, các bác sĩ cho biết, có 3 yếu tố chính kết hợp đồng thời với nhau gây ra chứng trào ngược, bao gồm: tăng tiết acid dạ dày, nhu động dạ dày rối loạn và giảm trương lực cơ thắt thực quản dưới.

● Acid dịch vị dư thừa gây bất enzyme tiêu hóa khiến thức ăn bị lên men.

● Nhu động dạ dày rối loạn khiến acid dịch vị và thức ăn đã bị lên men đẩy ngược lên thực quản.

● Trương lực cơ thắt thực quản dưới suy giảm khiến cho toàn bộ dịch chứa trong dạ dày bao gồm acid, enzyme và thức ăn bị trào ngược lên miệng gây hiện tượng ợ chua.

Vì thế, để hết bị ợ chua khó chịu, ngoài giải quyết các nguyên nhân gây căng thẳng, rối loạn nhu động ruột, bạn nên kiểm soát và điều trị trào ngược dạ dày sớm nhất có thể.

3. Bị ợ chua nên ăn gì?

Một số thực phẩm sau đây sẽ là “cứu cánh” giúp bạn thoát khỏi ợ chua nhanh chóng.

● Bánh mì

Bánh mì giúp thấm hút tốt lượng acid dư thừa trong dạ dày từ đó hạn chế được quá trình lên men thức ăn và ngăn chặn chứng ợ chua do thức ăn bị trào ngược lên.

● Dưa hấu

Dưa hấu là một loại quả có tính kiềm với hoạt chất lycopene. Lycopene giúp trung hòa lượng acid dịch vị dư thừa từ đó ngăn chặn tình trạng ợ chua hiệu quả.

● Đu đủ

Đu đủ có enzyme tiêu hóa đa dạng gồm Papain, Chymopapain, Protease... Enzyme giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn, ngăn chặn tình trạng ứ đọng gây sinh hơi và trào ngược gây ợ chua, ợ hơi.

4. Tránh ăn gì khi bị ợ chua?

Loại bỏ những thức ăn làm tăng gánh nặng tiêu hóa khi bị ợ chua là cũng là việc làm vô cùng cần thiết. Bạn nên tránh:

● Thực phẩm có vị chua nhiều như cóc, mận, xoài, dưa muối, nước chanh...

● Đồ uống có hại như thức uống có cồn (rượu, bia, cocktail….), thức uống có gas (coca, pepsi…), thức uống chứa Cafein (cà phê, các loại nước tăng lực, kem, socola…).

● Các gia vị nóng như ớt, tiêu, mù tạt…

5. Các cách chữa trị ợ chua hiệu quả nhanh

● Nước ấm mật ong: bổ sung enzyme và vitamin tốt cho quá trình tiêu hóa tại dạ dày. Bạn chỉ cần uống một cốc nước ấm mật ong trước khi ăn 20 phút mỗi sáng sẽ khắc phục được tình trạng ợ chua.

● Trà hoa cúc: giúp giảm căng thẳng cho hệ thần kinh thực vật chi phối sự vận động co bóp của dạ dày từ đó ngăn chặn hiện tượng trào ngược gây ợ chua. Hãy uống ngay 1 ly trà hoa cúc khoảng 30 phút trước khi ngủ bạn nhé.

● Sử dụng sản phẩm giảm trào ngược từ thiên nhiên

Thảo dược tự nhiên không chỉ an toàn, ít tác dụng phụ mà còn đem lại hiệu quả điều trị bền vững lâu dài. Bạn nên sử dụng các thảo dược chuyên biệt làm giảm tiết acid dạ dày, tăng nhu động ruột, giảm trào ngược và ngăn ngừa biến chứng. Đó là Nano curcumin, Hoàng liên, Hậu phác, Cam thảo, Thương truật, Gừng, Bán hạ bắc, Ngô thù du, Tinh chất Cúc la mã.

Gastosic là sự kết hợp giữa công nghệ bào chế hiện đại với các thảo dược trên hiện đang là giải pháp được các chuyên gia y tế khuyên dùng phối hợp cùng các cách trị liệu khác như dùng thuốc Tây hay phẫu thuật để giảm triệu chứng, giảm tần suất tái phát bệnh, và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh, có thể sử dụng lâu dài. Gastosic giúp giải quyết tận gốc căn nguyên gây bệnh trào ngược từ đó làm giảm ợ chua, ợ nóng hiệu quả.

Xem chi tiết sản phẩm Gastosic TẠI ĐÂY

Nguồn bài viết: https://gastosic.vn/o-chua/

Hãy gọi ngay đến tổng đài 1800 8019 để được tư vấn chi tiết và miễn phí

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Giấy xác nhận quảng cáo số 00823/2017/ATTP-XNQC do Cục Y tế, Bộ An toàn thực phẩm cấp ngày 24/05/2017 cho Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Gastosic.

PV

Tin tiêu điểm