Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 9/3/2017 08:07

Nước tiểu có mùi lạ, đừng chủ quan kẻo mất mạng như chơi

Nếu nước tiểu có mùi trái cây, mùi amoniac nồng nặc thì bạn nên cẩn thận nhé. Bởi vì có thể bạn đang bị bệnh vùng k.ín hoành hành đấy!

Hệ tiết niệu là cơ quan đào thải các độc tố ra bên ngoài. Cũng giống như gan, các chất độc tố, mầm bệnh đều được phản ánh rõ nét thông qua nước tiểu khi hệ tiết niệu hoạt động. Bên cạnh màu sắc khác thường, nước tiểu kèm theo mùi lạ chính là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn đang bị đe dọa đấy.

Bệnh lý tiểu đường “thầm lặng”

Đúng với tên bệnh của nó, khi bạn mắc phải hội chứng tiểu đường loại 2 thì nước tiểu sẽ có những biểu hiện khác thường. Thay vì có mùi hôi khó ngửi, nước tiểu của những bệnh nhân tiểu đường sẽ có mùi hoa quả chín. Hiện tượng khó tin này là do chế độ ăn nhiều đường làm tăng đường huyết. Khi ấy, hệ bài tiết bắt đầu đào thải lượng đường dư thừa ra bên ngoài thông qua nước tiểu. Lúc này, phản ứng của đường và nước tiểu sẽ cho ra mùi hoa quả “ngọt ngào nhưng đầy chết chóc”.

Nuoc tieu co mui la, dung chu quan keo mat mang nhu choi - Anh 1

Đái tháo đường là một trong những căn bệnh "thời đại" nguy hiểm không kém gì ung thư.

Nhiễm nấm âm đạo

Nếu mắc phải chứng bệnh này, nước tiểu của bạn sẽ có mùi hôi khá nồng, thậm chí xộc lên mũi mỗi khi bạn đi vệ sinh. Nhiễm nấm âm đ.ạo gây ngứa ngáy vùng k.ín và dẫn đến khí hư. Âm đ.ạo tiết ra một loại màu bột trắng sinh mùi hôi. Nếu không chữa trị kịp thời, nấm có thể ảnh hưởng sâu vào ống dẫn nước tiểu, thậm chí gây viêm nhiễm buồng trứng dẫn đến các hệ lụy khá nặng nề.

Nuoc tieu co mui la, dung chu quan keo mat mang nhu choi - Anh 2

Nhiễm nấm âm đ.ạo là bệnh lý phổ biến bậc nhất đối với chị em phụ nữ.

Bệnh lây lan qua đường tình dục

Thói quen quan hệ thiếu lành mạnh chính là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh về tình d.ục. Ngoài việc lở loét, có màu lạ ở âm đạo… bệnh tình d.ục còn khiến nước tiểu của bạn có mùi khác thường. Thủ phạm của hiện tượng này chính là hai vi khuẩn Chlamydia và Trichomoniasis. Khi mắc bệnh, vi khuẩn sẽ “hoành hành” ở âm đ.ạo khiến khu vực này bị tổn thương và phát sinh mùi hôi. Điều nguy hiểm của hai vi khuẩn này là chúng hoạt động khá thầm lặng. Thời gian đầu mới phát bệnh, hai vi khuẩn này thường hoạt động khá mờ nhạt nên bệnh nhân mất đề phòng. Đến khi phát hiện mùi hôi cũng là lúc bệnh đã trở nặng.

Nuoc tieu co mui la, dung chu quan keo mat mang nhu choi - Anh 3

Quan hệ tình d.ục bừa bãi khiến "cô bé" bị viêm nhiễm nặng nề.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh lý khá phổ biến ở các chị em. Vì môi trường âm đ.ạo là “đất lành” cho các loại vi khuẩn gây hại ký sinh nên chúng thường về đây để “an cư lập nghiệp”. Khi bị các loại vi khuẩn này tấn công, điều dễ nhận thấy nhất là nước tiểu có mùi khá hắc. Đó là do chất ammoniac bị phản ứng hóa học sinh ra mùi hôi nồng nặc. Bệnh tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến bạn "sống dở chết dở" vì cảm giác đau buốt khó chịu ở vùng "tam giác mật".

Nuoc tieu co mui la, dung chu quan keo mat mang nhu choi - Anh 4

Khi thấy nước tiểu có mùi lạ hãy nhanh chóng đến bác sĩ phụ khoa gần nhất để thăm khám.

Thụt rửa vùng kín “quá tay”

Vùng k.ín là nơi “dễ vỡ nhẹ tay”, vì thế các chuyên gia sinh lý thường khuyên chị em tránh tác động tối đa đến khu vực này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chị em vì quá cẩn thận nên thường xuyên thụt rửa vùng k.ín khiến khu vực này dễ bị tổn thương, các vi khuẩn có hại được dịp “chui tọt” vào trong cô bé theo các dụng cụ vệ sinh. Tại đây, chúng có dịp hoành hành khiến nồng độ pH âm đ.ạo biến đổi. Đến một giai đoạn nhất định, các vi khuẩn sẽ “biến tướng” và khiến âm đ.ạo bị tổn thương nặng nề sinh ra dịch mũ và mùi hôi khá khó chịu.

Theo Huy Khôi
TTVH

Tin tiêu điểm