Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 2/9/2018 21:12

Nữ hộ sinh hiến máu cứu sống sản phụ bị đờ tử cung

GD&TĐ - Mất nhiều máu trong khi sinh, sản phụ Hoàng Thị Mến 41 tuổi (Lạng Sơn) được nữ hộ sinh Hoàng Thị Nhung hiến máu kịp thời.

Chị Mến vào Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn sinh lần 2, thai 40 tuần, bị vỡ ối sớm. Bác sĩ chẩn đoán thai nhi không sinh thường được, chỉ định mổ cấp cứu.

Khi mổ, bác sĩ phát hiện sản phụ nhợt nhạt, có dấu hiệu mất máu, mạch nhanh, huyết áp tụt, tử cung co kém... Kíp trực đã tích cực dùng thuốc tăng co tử cung, cầm máu nhưng không hiệu quả. Chị Mến được chẩn đoán đờ tử cung không hồi phục, tiếp tục chuyển phòng mổ cắt tử cung để cầm máu.

Mẹ con sản phụ ổn định sau mổ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Mẹ con sản phụ ổn định sau mổ.

Chị Mến đã được truyền khối hồng cầu nhưng do mất quá nhiều máu, lại bị rối loạn đông máu nên cần được truyền máu toàn phần thì mới có thể cầm máu. Khi đó, gia đình sản phụ không ai có cùng nhóm máu.
Ngay lập tức, nữ hộ sinh Hoàng Thị Nhung đang trực tại khoa có cùng nhóm máu A đã tình nguyện hiến máu truyền trực tiếp cho sản phụ. Đồng thời kíp trực đã liên hệ với các nhân viên trong khoa có cùng nhóm máu với bệnh nhân vào hỗ trợ ngay trong đêm. Nhờ được tiếp máu kịp thời, sản phụ đã thoát chết.

Sau 4 ngày điều trị tích cực, chị Mến đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đang dần hồi phục.

Theo Lê Nga
Vnexpress

Tin tiêu điểm