Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 4/11/2018 23:32

Nữ Bộ trưởng Y tế Pháp thăm Viện Pasteur TP HCM

Chiều 4/11, Bộ trưởng Đoàn kết và Y tế Pháp Agnès Buzyn thăm Viện Pasteur TP HCM.

Giáo sư Agnès Buzyn, Bộ trưởng Đoàn kết và Y tế Pháp, cho biết Viện Pasteur TP HCM là một biểu tượng hợp tác của hai nước. Pháp luôn tạo điều kiện để giúp đỡ các nước trên thế giới thực hiện những nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm như lao, HIV AIDS, sốt rét... "Năm tới Tổng thống Pháp sẽ đánh giá lại Quỹ toàn cầu, đẩy mạnh tài trợ các nước trong chăm sóc sức khỏe người dân", bà Agnès Buzyn nói.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao sự tư vấn chiến lược của Pháp cho ngành y tế Việt Nam, đặc biệt là sự hỗ trợ của Pháp trong lĩnh vực dự phòng và y tế công cộng. Viện Pasteur TP HCM là Viện Pasteur ngoài Pháp đầu tiên trên thế giới. "Đây cũng là nơi tôi đã có hơn 20 năm gắn bó công tác", bà Tiến chia sẻ.

Mạng lưới các Viện Pasteur hai nước đã có những hợp tác trong phòng chống các bệnh dịch nguy hiểm như SARS, H5N1, H1N1 và nhiều dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi như sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng.

Nữ Bộ trưởng Y tế Pháp (váy xám) thăm Viện Pasteur TP HCM chiều 4/11. Ảnh: H.L

Nữ Bộ trưởng Y tế Pháp thăm Viện Pasteur TP HCM chiều 4/11.

Phó giáo sư Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP HCM cho biết với bề dày hơn 125 năm hình thành và phát triển, nơi đây là một trong những viện dẫn đầu Việt Nam của lĩnh vực y tế dự phòng. 25 năm qua, Cơ quan nghiên cứu quốc gia về HIV/AIDS và viêm gan của Pháp (ANRS) đã hỗ trợ Pasteur TP HCM triển khai hơn 25 đề tài, dự án trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu. 

Viện Pasteur Paris (Pháp) cũng đã hỗ trợ Viện Pasteur TP HCM thành lập Khoa xét nghiệm sinh học lâm sàng, nơi phát hiện ca HIV đầu tiên Việt Nam năm 1990.

Theo Lê Phương
Vnexpress