Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 22/1/2015 22:14

Nữ bệnh nhân được cứu sống bằng ghép tự thân tế bào gốc tạo máu

GD&TĐ - Chiều 21/1, Trung tâm huyết học – Truyền máu Bệnh viện T.Ư Huế  tổ chức lễ tổng kết và chúc mừng bệnh nhân Nguyễn Thị Vui ra viện sau khi ghép tự thân tế bào gốc tạo máu thành công.
Bệnh nhân Nguyễn Thị Vui SN 1957 ở tại thị trấn Phú Lộc (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế), nhập viện lần đầu tiên vào ngày 4/8 năm 2014 tại khoa ngoại chấn thương với chẩn đoán “Gãy đầu trên xương chày T”. 
Tình trạng lúc vào khoa: Bệnh nhân đau xương toàn thân mức độ vừa, thiếu máu mức độ nhẹ. 

Bệnh nhân được điều trị bó bột cố định, sau đó chuyển khoa Huyết học lâm sàn với chẩn đoán: Bệnh đau tủy xương. Trong suốt 3 chu kỳ điều trị bệnh chưa truyền bất cứ các chế phẩm máu nào. Ghép tế bào gốc diễn ra lúc 9 giờ ngày 19/12/2014, sau đó BN được chăm sóc nâng đỡ trong phòng ghép tủy. 

Trong quá trình ghép tế bào gốc bệnh nhân không xảy ra biến chứng gì đặc biệt. Mọc mảnh ghép bạch cầu sau 11 ngày và mọc mảnh ghép tiểu cầu sau 21 ngày. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và xuất viện. 

Cũng trong chiều 21/1 Trung tâm huyết học – Truyền máu Bệnh viện T.Ư Huế đã có buổi gặp mặt với bệnh nhân Phan Văn Hoạnh 39 tuổi quê ở xã Đại Trạch H.Bố Trạch tỉnh Quảng Bình là một trong những BN đầu tiên được ghép tế bào gốc tạo máu vào năm 200.

Sau 12 năm được ghép tế bào gốc trong máu hiện sức khỏe anh Hoạnh rất bình thường, anh Hoạnh hiện đã sinh được một cháu trai 3 tuổi.

Minh Ngọc