Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 20/6/2019 14:04

Nối thành công bàn chân gần đứt cho một giáo viên mầm non

Nối thành công bàn chân gần đứt cho một giáo viên mầm non

GD&TĐ - BV Đa khoa Mộc Châu (Sơn La) cho biết, mới đây bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Vũ Thị Nh 44 tuổi, là giáo viên trường mầm non xã Mường Sang. 

Người bệnh nhập viện trong tình trạng sốc do mất máu nhiều. Qua thăm khám, BS trực và các BS khoa Chấn thương chỉnh hình xác định: Bệnh nhân có vết thương đứt gần hoàn toàn cổ chân trái do tai nạn trong sinh hoạt.

Theo BS trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, nếu chuyển về BV Việt Đức, người bệnh có nguy cơ bị cắt cụt do thời gian di chuyển quá lâu. Khả năng để giữ được bàn chân cao nhất là phải tiến hành mổ tối cấp cứu ngay.

Sau khi giải thích với gia đình người bệnh, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình lập tức chuẩn bị tiến hành ca phẫu thuật.

Trải qua hơn 3 giờ đồng hồ với 7 mạch máu (2 động mạch và 4 tĩnh mạch) được nối, kèm theo 2 thần kinh và toàn bộ các gân cũng được nối thành công.

Sau ca mổ, bệnh nhân dần dần hồi phục và được các bác sĩ theo dõi tích cực. Đến thời điểm này, các bác sĩ khẳng định ca mổ đã thành công, bệnh nhân và người nhà rất vui mừng.

Các chuyên gia lưu ý: Khi bị tai nạn hoặc có chấn thương đứt rời, cần sơ cứu cầm máu ngay tại chỗ và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Người nhà đặc biệt chú ý các vấn đề sau:

- Cho phần chi thể đứt rời vào túi nylon sạch, buộc kín, có thể bọc trong miếng gạc.

- Đặt vào một túi nylon khác đựng nước, buộc kín bỏ vào thùng đá, giữ ở nhiệt độ 4-10 độ C.

- Tránh để phần đứt rời tiếp xúc trực tiếp với nước đá gây bỏng lạnh, dễ làm mạch máu và dây thần kinh bị hỏng.

- Bộ phận cơ thể nếu chưa đứt lìa hoàn toàn, vẫn còn dính lại trên da, không nên cắt rời. Thay vào đó, bạn nên dùng gạc băng lại, đặt túi đá bên cạnh để giữ nhiệt, tránh đặt trực tiếp lên vết thương.

- Lưu ý, không dùng banh kẹp mạch máu.

Châu anh

Tin tiêu điểm