Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 6/9/2018 21:52

Nội soi cắt ruột thừa thành công cho thai phụ mang thai 29 tuần

GD&TĐ - Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (TP.HCM) vừa tiến hành phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa cho thai phụ 28 tuổi mang thai 29 tuần.
Trước đó, thai phụ T.N.N. (28 tuổi) đang mang thai 29 tuần vào khoa Cấp cứu - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong tình trạng đau ở nửa bụng bên phải, đau mơ hồ không khu trú tại một điểm cố định.
Khi thăm bụng, các bác sĩ không loại trừ bệnh nhân bị viêm ruột thừa. Tuy nhiên, kiểm tra siêu âm bụng thì không phát hiện được bất thường. Các bác sĩ sau đó đã hội chẩn và thống nhất cho bệnh nhân chụp cộng hưởng từ (MRI) vùng bụng để xác định bệnh. Kết quả cho thấy ruột thừa bị viêm với đường kính 10 mm, chưa bị vỡ.
Bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa. Sau 1 giờ thực hiện phẫu thuật, cuộc mổ đã thành công. Bệnh nhân dần hồi phục sức khoẻ và đã được xuất viện.
ThS.BS Nguyễn Quang Luật, người tiếp nhận và phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai là bệnh thường gặp. Tuy nhiên, ở phụ nữ mang thai lớn (3 tháng cuối thai kỳ) bị viêm ruột thừa lại ít gặp và rất khó chẩn đoán, vì khi đó tử cung to, đẩy ruột thừa ra khỏi vị trí thường gặp nên chẩn đoán thường bị chậm trễ.
Theo bác sĩ Luật, nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho thấy, siêu âm bụng chẩn đoán được viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai 3 tháng cuối chỉ chiếm 3-5% trường hợp, chẩn đoán chỉ bằng cách khám lâm sàng có thể sai đến 42%, chính vì vậy cần có sự hỗ trợ của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại như MRI, là phương tiện gần như không gây hại cho mẹ và thai nhi, mới giúp bác sĩ chẩn đoán được chính xác bệnh, nhằm tránh phải mổ nhầm những trường hợp không cần thiết phải mổ, tránh những biến chứng cho mẹ và thai nhi.

u-xo-bau-6-thang-3.jpg

Phụ nữ mang thai lớn, ở 3 tháng cuối thai kỳ bị viêm ruột thừa lại ít gặp và rất khó chẩn đoán.

Ngoài ra, với quy trình phối hợp nhanh chóng giữa các bác sĩ chuyên khoa Ngoại và Cấp cứu giúp chẩn đoán sớm bệnh, điều trị kịp thời bằng phẫu thuật ít xâm lấn, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh để trở lại sinh hoạt thường ngày.
Theo bác sĩ, viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai nếu không được phát hiện sớm không chỉ gây nguy hại cho bé đang trong bụng mẹ, mà còn có nguy cơ gây vô sinh ở phụ nữ, cùng các hệ lụy không ngờ khác. Nếu ruột thừa vỡ sẽ khó khăn cho việc súc rửa ổ bụng đặc biệt thai lớn dẫn đến hậu quả áp xe tồn dư và dính ruột cho bà mẹ, khó khăn cho việc áp dụng phẫu thuật nội soi và như vậy nguy cơ phải mổ hở. Sẩy thai là vì tai biến mổ hở hoặc viêm nhiễm ở bụng nhiều gây kích thích tử cung co bóng mạnh dẫn đến xẩy thai hoặc có khi mẹ bị nhiễm trùng máu gây nhiễm trùng thai nhi.
BS.CKI Phan Hoàng Nguyên,  Trưởng khoa Cấp cứu  - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn khuyến cáo, với các phụ nữ trong giai đoạn cuối thai kỳ, khi có những dấu hiệu đau bụng tương tự như trên cần đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị chính xác, kịp thời nhằm tránh các biến chứng cho mẹ và thai nhi.

Theo Đông Quân
Phunuvietnam.vn

Tin tiêu điểm