Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 14/8/2018 20:22

Những thực phẩm trị giun kim hiệu quả

GD&TĐ - Giun kim là loại giun nhỏ, rất mảnh có thể nhiễm vào đại tràng và ruột của người. Bất kỳ ai ở lứa tuổi nào cũng có thể bị nhiễm giun kim, nhưng bệnh có xu hướng xảy ra ở trẻ em hoặc những người sống chung trong một nhà.

Nhiễm giun kim là bệnh giun khá phổ biến. Bệnh rất dễ lây và lây nhanh chóng từ người này sang người khác khi nuốt phải hoặc hít phải trứng giun.

Nhiễm giun kim xảy ra khi giun cái đẻ trứng trong các nếp gấp của da xung quanh hậu môn, gây ngứa dữ dội, đặc biệt vào ban đêm.

Khi người bị nhiễm gãi vùng hậu môn, trứng có thể dính vào các ngón tay và dưới móng tay và nhiễm bẩn các vật dụng như khăn trải giường và quần áo. Người sống trong cùng hộ gia đình với người bị bệnh có thể tiếp xúc với trứng và cũng bị nhiễm.

Nhiễm giun kim có thể không gây triệu chứng gì, vì vậy tất cả các thành viên trong gia đình đều cần được điều trị.

Một số người có thể quan tâm đến biện pháp tự nhiên tại nhà để trừ giun kim. Tuy có một số bài thuốc dân gian để tẩy giun kim, song có rất ít bằng chứng khoa học ủng hộ tác dụng của chúng.

Những người tin rằng mình bị nhiễm giun kim trước tiên nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Sau đó, họ có thể sử dụng các bài thuốc tại nhà dưới đây như một cách điều trị bổ sung.

Tỏi

Tỏi được biết đến với tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm. Một số người dùng tỏi như một phương thuốc bổ sung để điều trị nhiễm giun kim, giun móc và giun đũa.

Để sử dụng tỏi, có thể ăn sống hoặc dùng tỏi băm nhỏ cho vào các món ăn. Ngoài ra, có thể trộn tỏi băm nhỏ với mỡ từ dầu mỏ để tạo thành một loại hồ bôi áp dụng trực tiếp vào vùng hậu môn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là không được bôi vào búi trĩ, vùng da bị tổn thương, hoặc da bị kích ứng.

 Cà rốt

Cà rốt tươi giàu chất xơ, có thể giúp giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và thúc đẩy nhu động ruột đều đặn.

Các nhà nghiên cứu không biết liệu cà rốt có trực tiếp chống lại giun kim hay không, nhưng nó có thể giúp đẩy giun kim ra khỏi ruột.

Trừ khi bị dị ứng với cà rốt, còn thì ăn cà rốt là một bài thuốc an toàn tại nhà. Tốt nhất là rửa cà rốt trước khi ăn để loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô chứa một hợp chất gọi là cucurbitacin. Các nghiên cứu rất sớm gợi ý rằng hợp chất này khiến hạt bí ngô có hiệu quả chống lại ký sinh trùng bên trong. Trong thực tế, Dược điển Mỹ đã liệt kê hạt bí ngô như một cách điều trị ký sinh trùng đường ruột trong những năm 1863-1936.

Có thể ăn hạt bí ngô hoặc trộn chúng với nước để tạo thành một loại hồ để ăn. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng gần đây cho thấy hạt bí ngô có thể giúp loại bỏ giun kim.

Dầu dừa

Dầu dừa có một loạt ứng dụng khác nhau trong gia đình và sức khỏe. Nó là bài thuốc tại nhà phổ biến để tẩy giun kim, như nhiều người tin rằng bôi dầu dừa xung quanh vùng hậu môn có thể ngăn chặn giun cái đẻ trứng ở đó.

Một số người cũng uống một thìa cà phê dầu dừa nguyên chất mỗi sáng. Miễn là không bị dị ứng với dầu dừa, còn thì việc làm này là an toàn. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học cho thấy dầu dừa là một phương thuốc hiệu quả đối với giun kim.

Hạt đu đủ

Một nghiên cứu năm 2012 ở chuột đã chứng minh rằng hạt đu đủ có thể điều trị nhiễm giun kim. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào ở người cho thấy nó có hiệu quả. Để sử dụng phương pháp điều trị này, có thể ăn không hạt đu đủ hoặc ăn kèm với mật ong cho ngọt.

Theo Cẩm Tú
Dân trí

Tin tiêu điểm