Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 18/3/2017 23:42

Những thực phẩm bạn nên ăn trước khi ngủ để có một đêm ngon giấc

Chăm sóc đến giấc ngủ chính là một trong những biện pháp dưỡng sinh tốt nhất. Không phải ai cũng có được giấc ngủ ngon, thậm chí nhiều người thường xuyên bị khó ngủ, mất ngủ, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Dưới đây, chuyên gia về giấc ngủ Sammy Margo chia sẻ 4 loại thực phẩm bạn nên ăn trước khi đi ngủ để có một đêm ngon giấc.

Chuối

Chuối giàu magie, một chất có tác dụng làm giãn cơ tương tự như hooc-môn gây ngủ là serotonin và melatonin, giúp cơ thể thoải mái và thả lỏng sẵn sàng cho giấc ngủ.

Nhung thuc pham ban nen an truoc khi ngu de co mot dem ngon giac - Anh 1

(Ảnh: Shutterstock)

Mật ong

Một thìa mật ong chứa đường glucose, sẽ báo hiệu bộ não ngừng sản xuất orexin, một hooc-môn khiến chúng ta tỉnh táo.

Quả hạnh

Nhung thuc pham ban nen an truoc khi ngu de co mot dem ngon giac - Anh 2

(Ảnh: Shutterstock)

Quả hạnh chứa trytophan và magie, cả hai chất này đều có tác dụng làm giãn cơ, thư thái thần kinh tự nhiên.

Yến mạch

Yến mạch chứa tinh bột làm tăng đường huyết tự nhiên, đồng thời cũng chứa hooc-môn gây ngủ-melatonin.

Biết những “chống chỉ định” trước khi đi ngủ cũng không kém phần quan trọng. Dưới đây là những thực phẩm bạn nên tránh xa nếu muốn có một giấc ngủ ngon.

Rượu

Một chén rượu trước khi đi ngủ có thể khiến bạn díu mắt, nhưng nếu uống nhiều hơn, bạn sẽ khó ngủ sâu giấc, và gây uể oải mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Đồ ăn cay

Món ăn cay khó tiêu hóa có thể khiến bạn đầy bụng, khó chịu, bên cạnh đó chất capsaicin trong đó cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ do làm thay đổi nhiệt độ của cơ thể.

Món ăn béo ngậy

Nhung thuc pham ban nen an truoc khi ngu de co mot dem ngon giac - Anh 3

(Ảnh: Shutterstock)

Những món ăn béo ngậy đều khiến hệ tiêu hóa phải làm việc cật lực trong lúc đáng ra phải được nghỉ ngơi, đồng thời nó còn sản sinh ra acid trong dạ dày, gây ợ chua, ợ nóng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Cà phê

Mọi người đều biết uống cà phê khiến đầu óc tỉnh táo minh mẫn hơn, đó là nhờ chất caffein sau 10h vẫn còn lại 1/2 trong cơ thể. Vậy nên nếu bạn muốn có một giấc ngủ ngon, đừng uống cà phê vào buổi tối.

Pho mát và thịt chế biến sẵn

Nhung thuc pham ban nen an truoc khi ngu de co mot dem ngon giac - Anh 4

(Ảnh: Shutterstock)

Pho mát và thịt chế biễn sẵn chứa nhiều tyramine, một loại amino acid, khiến não bộ giải phóng ra những chất làm đầu óc tỉnh táo.

Bên cạnh đó, thiền định, yoga là là một biện pháp tuyệt vời giúp tâm trí thư thái, dễ dàng đi vào giấc ngủ. Theo một cuộc khảo sát của nước Anh, đầu óc hỗn loạn là nguyên nhân hàng đầu gây mất ngủ, có đến 53% số người được khảo sát không thể ngừng được dòng suy nghĩ chạy loạn trong đầu sau khi tắt đèn.

Theo DKN(St)
Phụ Nữ News

Tin tiêu điểm