Những thủ phạm nguy hiểm gây ung thư vú ít ai ngờ

BẢO MINH (T/H) - 06:05 12/01/2020
Thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp phòng ngừa nhiều nguyên nhân gây ung thư vú. (Ảnh minh họa). Thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp phòng ngừa nhiều nguyên nhân gây ung thư vú. (Ảnh minh họa).

Theo Giáo sư Nguyễn Bá Đức, nguyên giám đốc bệnh viện K, phụ nữ Việt Nam hiện tại mắc ung thư vú sớm hơn phụ nữ các nước khác trên thế giới đến khoảng 10 năm. Không chỉ thế, tỷ lệ tử vong do bệnh này ở Việt Nam cũng cao hơn ở các nước phát triển, trong khi tỷ lệ mắc bệnh đang tăng lên...

Còn Bác sĩ Nguyễn Chí Cường - Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên cho rằng, hút thuốc lá thụ động trong thời gian dài làm tăng trung bình 27% nguy cơ mắc ung thư vú; thậm chí trong một vài nghiên cứu, nguy cơ này lên tới 80-90%.

Không chỉ thế, việc hút thuốc và hít phải khói thuốc lá còn làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng khi điều trị ung thư vú như tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông, khó phục hồi sau phẫu thuật, giảm sức đề kháng nên dễ dàng suy yếu sau các đợt xạ trị, hóa trị…

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác gây nên bệnh ung thư vú đó là: do rối loạn tế bào tại chỗ, viêm tắc tuyến sữa, u mỡ tuyến vỡ…Những yếu tố này khiến cho vi rút phát triển nhanh gây nên căn bệnh ung thư vú mà chị em hiện nay gặp phải rất nhiều.

Bên cạnh đó, thói quen dùng điện thoại quá nhiều, sai cách là nguyên nhân khiến nhiều người trẻ mắc bệnh ung thư vú.

Tiến sĩ Devra Davis, Chủ tịch đồng thời là nhà sáng lập Tổ chức phi lợi nhuận Vì sức khỏe môi trường (Environmental Health Trust – EHT) đã chỉ ra 7 trường hợp có khối u ở trung tâm vú nơi họ thường xuyên để điện thoại và kéo dài thói quen đó trong 10 năm.

Những trường hợp này đều hình thành khối u vú với hình dạng, kích thước giống với vùng điện thoại được đặt vào. Ung thư vú thường xuất hiện ở góc phần tư phía trên, không phải là ở trung tâm ngực. Đối với nam giới, để điện thoại trong túi áo trước ngực cũng hoàn toàn có thể đối mặt nguy cơ mắc ung thư vú.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác nữa như mang áo ngực 24/24, ăn quá nhiều thịt đỏ và thói quen làm việc quá nhiều vào ban đêm, dùng kem chống nắng, viêm tắc tuyến sữa, rối loạn tế bào tại chỗ... là những thủ phạm chính gây nên căn bệnh ung thư vú mà tỉ lệ mắc phải đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng.

Đây chính là nhóm nguyên nhân do thói quen sinh hoạt, là điều đáng báo động nhất đến tất cả mọi người. Nhiều trường hợp nữ sinh trẻ tuổi đã mắc ung thư vú đe dọa tương lai sinh sản và cả tính mạng.

Vậy, mỗi người hãy tự ý thức và điều chỉnh các thói quen sinh hoạt để phòng và hạn chế tối đa các nguy cơ dẫn đến căn bệnh nan y này.

Bảo Minh (t/h)

Bình luận của bạn đọc