Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 28/6/2015 10:49

Những thói quen khiến bạn cạn kiệt năng lượng

Thiếu ngủ không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bạn uể oải và kiệt sức. Sau đây là những thói quen cần cảnh giác để tránh tình trạng tiêu hao năng lượng và cũng giúp chúng ta có sức khỏe tốt hơn.
Nghiện xem tin tức 24-7

Theo nghiên cứu từ Đại học Montreal, căng thẳng là nguyên nhân chính gây cạn kiệt năng lượng. Nếu bạn là người đam mê mạng xã hội như Twitter hay nghiện truyền hình, bạn rất dễ cảm thấy hao tổn sức lực. Các chuyên gia nhận thấy phụ nữ dễ bị căng thẳng hơn nam giới khi tiếp xúc với những thông tin tiêu cực. Chúng ta cần sắp xếp, cân đối lượng thông tin dung nạp để tránh tình trạng mệt mỏi, stress trong việc xử lí tin tức.

Làm việc thiếu khoa học

Những chuyên gia từ Đại học Rochester nhận thấy rằng dành 20 phút ngoài trời giúp thúc đẩy năng lượng hơn là tập thể dục hoặc dành thời gian giao tiếp. Bạn cũng nên thử trang trí phòng làm việc của mình bằng những hình ảnh gần gũi với thiên nhiên khiến mắt đỡ mệt mỏi.

Tư thế sai

Tư thế đúng không chỉ có lợi cho lưng của bạn mà nó còn ảnh hưởng đến não. Một nghiên cứu từ Đại học Ohio State đã chỉ ra rằng ngồi thấp, gù lưng xuống dẫn đến thất vọng, cạn kiệt sức lực, ý nghĩ tiêu cực. Trong khi đó ngồi thẳng hoặc đứng thẳng hỗ trợ nhiều hơn đến tư duy tích cực. Bạn hãy thử đứng như những người phụ nữ thành đạt chỉ trong vòng 2 phút, bạn sẽ nhận thấy mình trở nên tự tin, mạnh mẽ. Bên cạnh đó, tư thế đúng còn giúp bạn giảm lượng cortisol-hoocmon gây căng thẳng trong não. Từ đó, giúp cho năng lượng tràn trề, nhanh chóng phục hồi năng lượng.

Sống ở nơi bừa bộn, ồn ã

Theo chuyên gia ở Học viện Khoa học thần kinh ở Princeton, nếu đống giấy tờ, sổ sách trên bàn gây bừa bãi trong phòng làm việc của bạn, bạn có thể đang tự khiến năng lượng của mình mất đi. Tình trạng này khiến cho não của bạn bị rối, sao nhãng, mất tập trung. Điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe, năng lượng của bạn rất nhiều.

Ăn quá nhiều hoặc quá ít chuối

Hạt của quả bí ngô, cá bơn, cá hồi, đậu xanh - Những thức ăn chứa thành phần magie cao sẽ giúp củng cố năng lượng rất tốt. Nếu quá ít magie, bạn phải đối mặt với suy giảm thể chất và tinh thần (magie rất dễ mất đi khi sử dụng rượu, thuốc tránh thai, tập thể dục). Nếu quá nhiều magie sẽ ảnh hưởng đến giãn cơ. Bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra lượng magie trong cơ thể.

Cắt giảm carbohydrate

Theo nghiên cứu của Hiệp Hội ăn kiêng của Mỹ, chế độ ăn kiêng chứa ít carbohydrate (yếu tố quan trọng giúp cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần thiết để hoạt động) là khá phổ biến, sẽ làm thiếu hụt năng lượng của cơ thể. Cơ thể và não của bạn cần carbohydrate. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, những người ăn ít carbohydrate thường ít có động lực trong công việc hơn những người ăn đầy đủ chất này. Có rất nhiều thức ăn từ thiên nhiên chứa carbohydrate như khoai tây, gạo, hoa quả, chứ không phải chỉ là thức ăn qua xử lý như ngũ cốc, bánh mì.

Theo TPO