Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 1/1/2018 08:32

Những sự kiện y tế “nóng” trong năm 2017

Những sự kiện y tế “nóng” trong năm 2017

GD&TĐ - Kết thúc năm 2017, một năm với nhiều sự kiện y tế "nóng" đã diễn ra, hãy cùng phóng viên nhìn lại những sự kiện này.

Sức khỏe luôn là mối quan tâm hàng đầu vì thế những sự kiện về y tế luôn thu hút sự quan tâm của xã hội. Năm 2017 cũng ghi nhận nhiều sự kiện y tế đã diễn ra.

Lương cán bộ y tế được tính vào giá viện phí

Năm nay, tất cả cơ sở y tế đã áp dụng giá dịch vụ y tế mới. Việc điều chỉnh giá tác động trực tiếp đến những người không có thẻ bảo hiểm y tế. Còn với 83% bệnh nhân có thẻ, nhiều dịch vụ y tế kỹ thuật cao được bảo hiểm chi trả.

Lương và phụ cấp của cán bộ y tế đã được tính vào giá dịch vụ y tế, người bệnh chính là người trả lương cho nhân viên y tế. Điều này đòi hỏi cán bộ, nhân viên y tế phải có sự thay đổi về nhận thức, thái độ đối với người bệnh.

Dịch sốt xuất huyết bùng phát kỷ lục tại Hà Nội

Dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh tại Hà Nội trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 với trên 37 nghìn ca mắc và 7 ca tử vong, có những tuần ghi nhận hơn 3 nghìn ca mắc. Dịch sốt xuất huyết cho thấy lỗ hổng trong y tế dự phòng. Dịch chỉ được khống chế vào tháng 9 bằng nhiều giải pháp.

Sự cố y khoa, 8 bệnh nhân chạy thận, 4 trẻ sơ sinh tử vong

Ngày 29/5, tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đã xảy ra sự cố y khoa chưa từng có trong lịch sử - 8 bệnh nhân đang chạy thận đã tử vong.

8 bệnh nhân đều bị ngộ độc cấp qua đường máu do cùng một nguyên nhân gây ra với các tổn thương đa phủ tạng. Nguyên nhân là do sự thiếu hiểu biết và không tuân thủ quy trình của nhân viên làm vệ sinh hệ thống máy móc.

Cách đây hơn một tháng tại Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh, 4 trẻ sơ sinh, sinh non và phải thở máy cũng bị tử vong, nguyên nhân được xác định là nhiễm khuẩn bệnh viện.

Cả hai sự cố y khoa lớn trong năm 2017 đều có nguyên nhân từ quy trình chưa chặt chẽ và sự thiếu ý thức của người trực tiếp tham gia điều trị và người nhà bệnh nhân.

Liên thông kết quả xét nghiệm

Với mục tiêu giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian và chi phí, từ ngày 1/8, Bộ Y tế thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm tại 38 bệnh viện Trung ương, sau đó từng bước mở rộng, xây dựng các danh mục xét nghiệm.

Theo lộ trình, sang năm 2018 sẽ liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 và tương đương. Năm 2025 sẽ liên thông trên phạm vi toàn quốc.

Ứng dụng kỹ thuật cao, phương pháp điều trị mới

Tháng 3, Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành vaccine phối hợp sởi - Rubella do Việt Nam sản xuất, đánh dấu bước phát triển của nền y học Việt Nam và của ngành vaccine. Việt Nam trở thành nước thứ 4 tại châu Á sản xuất được vaccine phối hợp sởi - Rubella và một trong 43 nước sản xuất được vaccine.

Năm 2017, cũng đánh dấu sự phát triển vượt bậc của một số bệnh viện trong ứng dụng các phương pháp mới, kỹ thuật cao vào điều trị. Năm nay ghi nhận những thành tựu về hiến ghép tạng, nổi bật là ca ghép phổi thành công từ người hiến tặng còn sống và ca ghép thận trao đổi chéo, cứu sống hai cô gái được cha mẹ mình hiến thận.

Theo vtv.vn