Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 21/1/2015 08:47

Những “sát thủ” đối với lá gan của bạn

Ham ăn không chỉ gây hại dạ dày mà còn gia tăng các gốc tự do trong cơ thể.Ham ăn không chỉ gây hại dạ dày mà còn gia tăng các gốc tự do trong cơ thể.

Có những nguyên nhân không ngờ đang từng ngày phá hủy lá gan của bạn, hãy lưu ý để bảo vệ sức khỏe của mình.
Ham ăn

Tật xấu này không chỉ gây hại dạ dày mà còn gia tăng các gốc tự do trong cơ thể. Trong khi đó, tác dụng then chốt của gan là giúp cơ thể đối phó với các gốc tự do, bài trừ độc tố và thanh lọc máu. Khi lượng gốc tự do tăng lên quá nhiều, gan sẽ rơi vào tình trạng hoạt động quá tải.

Bỏ bữa sáng

Một chuyên gia dinh dưỡng ở Ontario, Canada đã chỉ ra, bữa sáng có tác dụng trung hòa axit dạ dày, bảo vệ gan, giảm nguy cơ mắc viêm tuyến tụy, tiểu đường, sỏi mật, táo bón… Bữa sáng lành mạnh kéo dài cảm giác no bụng, tránh được tình trạng tạng gan bị tổn thương.

Ngồi lâu không vận động

Trong đông y có một cách nói như sau: "Nhìn lâu hại gan", "ngồi lâu hại xương". Xương khớp, gân thịt, dây chằng thuộc về hệ thống gan, là cơ sở kết cấu , con đường quan trọng để gan dựa vào đó để hoạt động. Ngồi lâu không vận động sẽ làm cho hệ thống hoạt động của gan bị tắc nghẽn.

Tức giận

Phải học cách nói năng nhỏ nhẹ, cách giải tỏa, tâm trạng luôn duy trì vui vẻ. Đông y cho rằng, tức giận là một trong bảy loại tâm trạng "vui vẻ, tức giận, lo lắng, ưu tư, đau buồn, kinh ngạc, sợ hãi", đây là tâm trạng có mức độ mạnh nhất, và dễ làm tổn thương gan.
Uống quá nhiều thuốc.

Theo chuyên gia Kenneth Simpson thuộc Bệnh viện hoàng gia Edinburgh Anh, nhiều loại thuốc và vật chất chuyển hóa của nó rất dễ gây hại cho gan.

Thích món rán

Một nghiên cứu được kênh truyền hình CBS của Mỹ đăng tải đã cho biết, một tháng ăn đồ mỡ rán có thể khiến sức khỏe của gan thay đổi rõ nét. Cụ thể, sự tích lũy của axit béo bão hòa và chất béo sẽ làm gan bị nhiễm mỡ. Dầu ăn không lành mạnh tăng nguy cơ mắc bệnh gan và bệnh tim, ngược lại dầu ăn từ quả ô liu và dầu vừng đem lại lợi ích sức khỏe.

Thưởng ăn thức ăn bị cháy hoặc chưa chín

Các thực phẩm cháy sém hoặc còn sống (đặc biệt là thịt) sẽ gây tổn hại gan. Trong những thực phẩm chưa chín thường chứa ký sinh trùng hoặc một số loại vi khuẩn dễ gây viêm dạ dày và đường ruột cấp tính, nặng hơn sẽ làm hại gan và trầm trọng là dẫn tới tình trạng hôn mê gan.

Theo Phunutoday