Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 29/10/2015 21:55

Những sai lầm khi chạy bộ

Những sai lầm chết người khi chạy bộ bạn chớ mắc phải để tránh những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn.

Việc chạy bộ từ lâu đã được khuyến khích, là cách giúp bạn tăng cường thể lực và nâng cao sức khỏe. Nhưng điều này chỉ đúng khi bạn thực hiện đúng cách, chớ mắc những sai lầm dưới đây vì nó sẽ mang đến tác hại khôn lường cho sức khỏe của bạn.

Sai lầm do chưa khởi động hoặc duỗi tay chân

Bạn hãy làm ấm và duỗi tay chân trước khi chạy. Chúng sẽ giúp ngăn ngừa đau nhức cơ bắp và làm giảm nguy cơ bị chấn thương. Điều cần thiết đầu tiên là làm nóng cơ thể sau đó duỗi thẳng tay chân.

Sai lầm do chỉ chạy mà không hề có các động tác khác đi kèm

Theo lời khuyên của các chuyên gia, trong quá trình chạy bạn nên kết hợp các bài tập vận động nhỏ khác như vươn vai, duỗi thẳng tay... để đạt hiệu quả tốt nhất.

Mang giày sai

Bạn chạy với đôi giày quá cũ và mòn, điều này sẽ dễ dẫn đến chấn thương do độ đệm mất đi. Theo các chuyên gia thể dục, những ai hay chạy bộ cần mua giày mới cho khoảng mỗi 200 km chạy. Nên chọn mua giày lớn hơn bàn chân một chút, vì bàn chân sẽ sưng lên trong khi chạy.

Quên việc thở
Sai lầm này thường gặp với hầu hết những người mới tập chạy, vì thế nên rất nhanh mệt và đuối sức. Bạn cần nhớ rằng khi bắt đầu chạy hãy tập trung vào việc thở đều và thở sâu hơn khi bạn đã chạy được một lúc.

Để cơ thể mất nước
Chạy bộ trong thời tiết lạnh cũng có thể gây mất nước. Theo hãng tin TNN dẫn lời cảnh báo của một chuyên gia sức khỏe Ấn Độ: "Nước rất quan trọng đối với những người chạy bộ vì giúp làm mát cơ thể, đóng vai trò như một chất bôi trơn cho các cơ bắp và khớp xương, và là trung gian cho tất cả các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể. 

Ngay cả khi mất nước 1% sẽ dẫn đến giảm 5% hiệu quả trao đổi chất, dẫn đến cơ bắp mau mỏi". Chuyên gia này khuyên 30 phút trước khi chạy, bạn nên uống khoảng 250 ml nước. Và uống một lượng giống như vậy 30 phút sau khi chạy.

Theo khoe360.tienphong.vn