Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 7/7/2018 23:22

Những nhận định sai về vắc-xin

GD&TĐ - Vắc-xin không chỉ bảo vệ bạn mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.
Vắc-xin gây dị ứng

Từ năm 1997 người ta bắt đầu băn khoăn về vắc-xin gây ra dị ứng. Một nghiên cứu trên 2.100 trẻ em ở độ tuổi 5-6 đã chứng minh rằng vắc-xin chống lại dị ứng.

Trẻ sơ sinh không chịu được ngần đấy vắc-xin

Hệ miễn dịch trẻ sơ sinh mạnh hơn bạn nghĩ. Dựa trên số lượng kháng thể có trong máu, một đứa trẻ về mặt lý thuyết sẽ có khả năng đáp ứng khoảng 10.000 vắc-xin cùng một lúc. Ngay cả khi tất cả 14 loại vắc-xin theo lịch đã được đưa ra cùng một lúc, nó sẽ chỉ sử dụng hơn 0,1% khả năng miễn dịch của em bé.

Và các nhà khoa học tin rằng năng lực của sức chứa này hoàn toàn là lý thuyết. Hệ thống miễn dịch không bao giờ thực sự bị choáng ngợp bởi vì các tế bào trong hệ thống liên tục được bổ sung. Trong thực tế, trẻ sơ sinh được tiếp xúc với vô số vi khuẩn và virut mỗi ngày, và tiêm phòng là không đáng kể.

Vắc-xin không chỉ bảo vệ bạn mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Có những loại vắc-xin không được kiểm nghiệm ngoài thị trường

  Thực tế không thể phủ nhận là nhiều dược phẩm đã bị đưa ra khỏi thị trường vì tác dụng phụ không đáng kể, nhưng vắc-xin là một trong số các loại được quy định nghiêm ngặt nhất.

  Ở Mỹ, có thể mất từ 10-25 năm để chỉ một vắc-xin được chấp thuận, và ngay cả khi nó được bán trên thị trường, nó vẫn tiếp tục được theo dõi cẩn thận. Thực tế, cơ hội bạn có phản ứng với vắc-xin MMR là một trong một triệu, ít hơn 10 lần so với bị sét đánh.

  Chỉ cần vệ sinh và ăn uống sạch sẽ là có sức khỏe tốt

  Mặc dù lối sống sạch sẽ đóng vai trò rất lớn với sức khỏe của mỗi người, nhưng như vậy chưa đủ. Trước khi vắc-xin sởi đầu tiên được ra mắt vào năm 1963, tỷ lệ nhiễm trùng đã được giữ ổn định ở khoảng 400.000 trường hợp mỗi năm.

  Và trong khi các thói quen vệ sinh và vệ sinh không thay đổi nhiều trong thập kỷ tiếp theo, tỷ lệ nhiễm sởi giảm một cách đáng kể sau khi tiêm vắc-xin, chỉ khoảng 25.000 trường hợp vào năm 1970. Một ví dụ khác là bệnh Hib.

  Theo dữ liệu của CDC, tỷ lệ mắc căn bệnh này giảm mạnh từ 20.000 năm 1990 xuống còn khoảng 1.500 vào năm 1993, sau khi được tiêm vắc-xin.

  Vắc-xin gây ra “Hội chứng trẻ bị lắc”

  Đây là tuyên bố sai lầm nhất được thực hiện bởi hội những người chống vắc-xin - vắc-xin là nguyên nhân của hội chứng em bé bị lắc. Một số trang web và người chống vắc-xin tuyên bố rằng “không những tiêm chủng làm hại con cái chúng ta, mà tổn hại đó đang được che đậy bởi đổ lỗi cho các cha mẹ vô tội”.

  Họ thậm chí còn tạo ra các bệnh mới, như bệnh ghẻ mô do vắc-xin gây ra. Và ý tưởng rằng vắc-xin gây ra SIDS - Hội chứng đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh cũng bắt nguồn từ đây, mặc dù thực tế là tỷ lệ SIDS đang giảm. Đây không phải là một chiến thuật mới.

  Các luật sư đã từng cố gắng bảo vệ khách hàng của họ bị buộc tội “Hội chứng em bé bị lắc” bằng cách nói rằng nó đã được thay vì gây ra bởi vắc-xin DTP. Theo Trung tâm Quốc gia về hội chứng trẻ bị Lắc, “các công tố viên của các vụ về trẻ bị rung lắc nên nhận thức sự không đúng sự thật này và chuẩn bị để loại trừ những lời khai y tế vô trách nhiệm này”.

  Tiêm vắc-xin là lựa chọn của cá nhân

  Quan niệm này hoàn toàn sai. Vắc-xin không chỉ bảo vệ bạn, chúng còn giúp những người khác khỏe mạnh xung quanh bạn - đặc biệt là người già, những người trẻ tuổi. Nếu không tiêm vắc-xin, bạn sẽ bị nhiễm bệnh và lây ra cho những người xung quanh. Điều này được gọi là miễn dịch đàn, và nó ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người, không chỉ mình bạn.

  Vắc-xin chứa các hóa chất nguy hiểm?

  Nhôm - một tá dược được bổ sung vào hầu hết các vắc-xin để làm cho chúng hiệu quả hơn. Nó cũng được tìm thấy tự nhiên trong nhiều thứ khác, bao gồm nước uống, sữa mẹ và sữa bột cho trẻ sơ sinh. Nhôm không thay thế thimerosal trong vắc-xin. Nhôm không phải là chất bảo quản. Nhôm đã được “sử dụng và nghiên cứu trong vắc-xin trong 75 năm và an toàn”.

  Liều lượng hóa chất trong vắc-xin là không đáng kể, vì vắc-xin chỉ chứa một lượng nhỏ các hóa chất, để giúp làm cho các mũi chích có hiệu quả hơn.

  Liều lượng hóa chất trong vắc-xin là không đáng kể, vì vắc-xin chỉ chứa một lượng nhỏ các hóa chất, để giúp làm cho các mũi chích có hiệu quả hơn.

  Formaldehyde - một thành phần còn lại (phần lớn được loại bỏ) được sử dụng để khử hoạt tính độc tố và tiêu diệt virut và vi khuẩn có thể làm nhiễm bẩn vắc-xin trong khi nó đang được thực hiện. Formaldehyde là một hóa chất tự nhiên.

  Cơ thể chúng ta thực sự tạo ra formaldehyde, vì vậy, nó không đáng sợ như tên của nó mặc dù formaldehyde chắc chắn có thể độc hại. Nhưng hãy nhớ rằng: 1 liều bé không hề gây độc, chỉ 1 liều lớn nhất định mới độc. Cũng như sử dụng quá nhiều cà phê đều có khả năng gây độc cho con người.

  Thimerosal - một chất bảo quản được sử dụng để ngăn ngừa ô nhiễm và vẫn được sử dụng trong các lọ thuốc chủng ngừa nhiều liều, mặc dù hầu hết trẻ em đều được chích tiêm vắc-xin không có chất này.

  Protein trứng - vật liệu nuôi cấy tế bào dư, chẳng hạn như protein trứng, có mặt trong một số vắc-xin (cúm và sốt vàng). Để tạo ra vắc-xin, virut hoặc vi khuẩn vắc-xin thường được nuôi trong một tế bào nuôi cấy có nguồn gốc từ trứng gà, men, chiết xuất từ bò hoặc tế bào thận khỉ... Kể cả con bạn có dị ứng với trứng, lượng protein trứng có trong vắc-xin quá ít nên không thể gây ra phản ứng với cơ thể.

  Neomycin - một loại kháng sinh được sử dụng ngăn ngừa nhiễm khuẩn trong khi vắc-xin đang được chế tạo. Những thuốc kháng sinh này cũng có thể bao gồm polymyxin B và gentamicin sulfate, đã được loại bỏ khỏi vắc-xin sau đó và chỉ còn lại lượng dư nhỏ.

  Kháng nguyên vắc-xin - được tạo thành từ virut sống bị suy giảm, virut chết, virut một phần hoặc vi khuẩn một phần.

  Một vài phụ tá - thường là nhôm. Squalene, chất bổ trợ 65 (dầu đậu phộng) và các tá dược khác mà bạn có thể đọc về không được sử dụng trong vắc-xin.

  Chất ổn định - bao gồm gelatin, albumin, sucrose, lactose, MSG hoặc glycine được thêm vào một số vắc-xin.

  Các thành phần còn lại: một lượng nhỏ các vật liệu nuôi cấy tế bào dư, một lượng nhỏ các thành phần bất hoạt còn sót lại, một lượng nhỏ thuốc kháng sinh dư...

  Những thành phần này có đáng lo?

  Trong khi đúng là nhiều vắc-xin chứa các hóa chất như nhôm, thủy ngân và formaldehyde, liều lượng quá nhỏ đến nỗi các chất này không được coi là độc hại. Liều làm cho chất độc và liều lượng hóa chất trong vắc-xin là không đáng kể vì vắc-xin chỉ chứa một lượng nhỏ các hóa chất để giúp làm cho các mũi chích có hiệu quả hơn.

  Tổng cộng, lượng nhôm hiện tại khoảng 0,125mg mỗi liều, đó là ít hơn mức trung bình 30-50mg trung bình của con người tiêu thụ mỗi ngày. Và mặc dù thủy ngân được sử dụng trong vắc-xin cũng không đáng kể, nó đã được loại bỏ khỏi hầu hết các vắc-xin vào năm 2001 sau những phẫn nộ của công chúng.

  Theo Linh Giang
  Sức khỏe và đời sống