Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 14/6/2015 07:19

Những 'nguyên tắc vàng' trong việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Những 'nguyên tắc vàng' trong việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Mùa hè với thời tiết nắng nóng, oi bức là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, do đó tình trạng ngộ độc thức ăn thường xuyên diễn ra khiến nhiều người lo ngại.

Trong những năm gần đây, tình trạng ngộ độc thức ăn đang có xu hướng tăng cao. Trung bình mỗi năm các bệnh viện tiếp nhận hàng nghìn ca ngộ độc thực phẩm. 

Theo thống kê của Cục An toàn Thực phẩm, trong năm 2014, cả nước ghi nhận 189 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 5.100 người mắc, 4.100 người nhập viện và 43 trường hợp tử vong.

Hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm đều xuất phát từ việc ý thức về an toàn thực phẩm của người dân chưa cao, chưa hiểu hết được nguyên tắc phòng ngừa các tác nhân gây bệnh. Do vậy, để có một sức khỏe tốt bạn và gia đình cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản sau:

Chế biến, bảo quản an toàn thực phẩm

Chế biến an toàn thực phẩm là khâu vô cùng quan trọng. Chị em nên nhớ, mùa hè thời tiết oi bức, việc nấu chín thức ăn, bảo quản thức ăn ở một nhiệt độ nhất định là điều vô cùng cần thiết. Thịt gia súc, gia cầm, thủy sản tươi sống…phải luôn đảm bảo được nấu chín, hoặc bảo quản tủ lạnh kỹ càng.

Các bà nội trợ nên nhớ, phòng bếp nơi chế biến thức ăn phải luôn sạch sẽ, tránh tình trạng bị nhiễm bẩn. Và khi thức ăn đã được chế biến nhớ ăn luôn sau đó, nếu không nên để nguội và cho vào hộp nhựa đảm bảo chất lượng cất tủ lạnh.

Bát đũa phải sạch sẽ

Một thói quen mà tất cả mọi người đều phải ghi nhớ đó là đảm bảo chất lượng an toàn mỗi bữa ăn. Điều đó đồng nghĩa với việc phòng bếp luôn sạch sẽ, bát đũa gọn gàng, ngăn nắp và phải luôn khô ráo. 

Đặc biệt không nên quá lạm dụng đồ ăn. Khi dùng bát nên tráng lại bằng nước sôi, khăn lau bát phải được giặt kỹ hàng ngày để tránh nhiễm khuẩn.

Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín

Với những thức ăn đã nấu chín dùng không hết, bạn nên để vào tủ lạnh. Nhưng bạn nên nhớ rằng, không phải thức ăn thừa nào cũng cho vào tủ lạnh. Đối với các loại rau xanh bạn nên nấu ở mức độ vừa phải, ăn hết bởi rau xanh không nên để tủ lạnh qua đêm.

Đối với thực phẩm cho trẻ em, bạn không nên bảo quản. Một lỗi thông thường, dẫn đến các trường hợp ngộ độc thực phẩm là do để một số lượng lớn thực phẩm trong tủ lạnh. 

Trong một tủ lạnh có quá nhiều thực phẩm, thực phẩm nấu chín không có đủ độ lạnh nhanh cần thiết. Khi thực phẩm vẫn giữ được độ ấm lâu (trên 10 0C), vi khuẩn phát triển mạnh, nhanh đủ đạt tới mức độ gây bệnh.

Rửa tay thật sạch

Việc rửa tay thật kỹ trước và sau khi chế biến thực phẩm là rất cần thiết. Không ai đảm bảo rằng tay bạn luôn luôn sạch, bởi lẽ trong quá trình sinh hoạt bạn dễ tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh, hoặc bị ô nhiễm. 

Nếu bạn không rửa tay, vô hình dung khi bạn chế biến các thực phẩm như cá, thịt dễ khiến cho vi khuẩn thâm nhập vào thức ăn. Dù bạn có nấu kỹ đến đâu, các vi khuẩn vẫn có khả năng sống sót.

Ngoài ra, khi tiếp xúc với các vật nuôi trong nhà chẳng hạn như chim, chó, mèo….bạn cũng nên rửa lại tay bằng xà phòng. Bởi chúng là những con vật luôn chứa ký sinh trùng và các tác nhân gây bệnh cực kỳ bệnh nguy hiểm.

Không "la cà"quán sá

Nhiều người thường giữ thói quen "ăn hàng" do lười hoặc cẩu thả, nhưng xem ra đây là một thói quen không tốt. Việc dùng thực phẩm ở hàng quán nhiều, sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của bạn suy giảm, về lâu dài sẽ sinh bệnh. 

Bởi ai dám chắc, nguyên liệu thực phẩm ở hàng quán đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; ai chắc chắn rằng quá trình chế biến là an toàn sạch sẽ?

Những 'nguyên tắc vàng' trong việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm - Ảnh 2

Khi ăn ở ngoài, mọi người nên lựa chọn hàng quán sạch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (Ảnh minh họa).

Không để thức ăn sống lẫn thức ăn chín

Thức ăn sống là thức ăn chưa được chế biến, các vi khuẩnvì thế sẽ bị lây nhiễm chéo sang những đồ ăn chín do tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp. 

Chẳng hạn như việc dùng chung dao thớt, rổ rá,…đựng thực ăn sống và chín lẫn nhau. Vì thế, tuyệt đối nhớ nguyên tắc này, để đảm bảo vệ sinh, bạn có thể sử dụng riêng các dụng cụ chế biến đồ ăn chín và đồ ăn sống.

Đun kĩ lại thực phẩm trước khi ăn

Đây là nguyên tắc tốt nhất để tránh cho vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản thực phẩm. Một lần nữa, đun kĩ nghĩa là thực phẩm phải được đun với nhiệt độ ít nhất là 70 độ C. 

Nếu bạn vẫn thường xuyên duy trì thói quen không đun kỹ thức ăn thì nên xem xét lại, bởi tủ lạnh chỉ giúp bạn bảo quản thực phẩm, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, chứ không hề tiêu diệt chúng.

Theo nguoiduatin.vn