Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 1/10/2017 11:52

Những nguồn vitamin D lành mạnh cho người ăn chay

Những nguồn vitamin D lành mạnh cho người ăn chay

GD&TĐ - Cơ thể của chúng ta là một cỗ máy và nó cần thực phẩm lành mạnh như một nguồn nhiên liệu để có thể hoạt động tốt. Trong các loại thực phẩm, vitamin đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể thực hiện các chức năng khác nhau.

Hầu hết các vitamin đều có trong rau củ quả mà chúng ta ăn hàng ngày, tuy nhiên vitamin D thường chỉ có nhiều trong thịt mà người ăn chay không tiếp cận.

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi dễ hơn và cũng là yếu tố quan trọng đảm bảo tim, phổi và não hoạt động tốt. Ngoài ra, vitamin D cũng giúp chống lại các viêm nhiễm. Thật may là việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể giúp cơ thể có được vitamin D, nhưng không phải ai cũng có điều kiện để tiếp xúc  với ánh nắng.

Dưới đây là những nguồn vitamin D dồi dào dành cho những người ăn chay

Sữa và phô mai. Sữa là một trong những nguồn vitamin D lớn. Một cốc sữa cung cấp 19% khẩu phần ăn khuyến nghị cho một người lớn. Phô mai cũng là một nguồn vitamin D khác cung cấp cho cơ thể.

Nấm. Một số loại nấm như nấm hương, nấm trắng tổng hợp nhiều vitamin D khi chúng tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời trong giai đoạn phát triển của chúng. Chúng có thể chỉ cung cấp được 3-4% vitamin D nên bạn hãy đảm bảo đưa nhiều nấm vào chế độ ăn của mình nhé.

Các sản phẩm đậu đỗ. Các sản phẩm từ đậu như đậu phụ là cách tốt nhất để cơ thể nhận vitamin D. Đậu phụ được làm từ sữa đậu nành. Ăn đậu phụ có thể giúp bạn có được 30% vitamin D cần thiết.

Sữa chua

Các thực phẩm bổ sung. Khi các nguồn tự nhiên cung cấp vitamin D không nhiều nên cách tốt nhất để những người ăn chay nhận được vitamin D là tiêu thụ thực phẩm bổ sung vitamin D. Mặc dù cam là một nguồn vitamin C dồi dào nhưng nó lại thiếu vitamin D. Do đó, một hộp nước cam ép thường được bổ sung vitamin D, do vậy đây là lựa chọn tuyệt vời cho người ăn chay.

Tương tự, sữa chua, bột yến mạnh, ngũ cốc cũng là nguồn thực phẩm thường được bổ sung vitamin D.

Ánh nắng mặt trời. Như đã đề cập, cơ thể của chúng ta có thể tổng hợp được vitamin D khi được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Mỗi ngày dành ra 15 phút để tiếp xúc ánh nắng trong vòng ít nhất 3 lần mỗi tuần, bạn sẽ có được lượng vitamin D cần thiết. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tiếp xúc với ánh nắng nhẹ vào sáng sớm và chiều muộn để không bị cháy da.

Hải Yến
Theo Boldsky

Tin tiêu điểm